Hóa [hóa1] MỘT BÀI TẬP KHÓ

H

hiennguyendinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

DUNG DỊCH A CHỨA amol CuSO4 và bmol FeSO4. xét ba thí nghiệm
TN1: thêm c mol Mg vào dd A sau phản ứng thu được 3 muối
TN2: thêm 2c mol Mg vào ddA sau Pứ thu được 2 muối
TN3: thêm 3c mol MG vào ddA sau phản ứng thu được 1 muối
a/ tìm mối quan hệ giữa c, và b trong từng TN
b/ nếu a=0,2mol b=0,3 mol và Mg là 0,4 mol.tính khối lượng chất rắn thu được sau phản ứng
 
K

kimhoao0o

DUNG DỊCH A CHỨA amol CuSO4 và bmol FeSO4. xét ba thí nghiệm
TN1: thêm c mol Mg vào dd A sau phản ứng thu được 3 muối
TN2: thêm 2c mol Mg vào ddA sau Pứ thu được 2 muối
TN3: thêm 3c mol MG vào ddA sau phản ứng thu được 1 muối
a/ tìm mối quan hệ giữa c, và b trong từng TN
b/ nếu a=0,2mol b=0,3 mol và Mg là 0,4 mol.tính khối lượng chất rắn thu được sau phản ứng
a) Mg+CuSO4--->MgSO4+Cu (1)
Mg+FeSO4--->MgSO4+Fe (2)
TN1: thu được 3 muôi => 2 chưa xảy ra và 1 đang phản ứng dang dở thì Mg hết muối thu được là MgSO4,CuSO4,FeSO4=> trong phản ứng 1 tính theo Mg =>c<a
TN2: thu được 2 muối => (2) đang phản ứng và 1 phản ứng xong rồi thu được 2 muối là MgSO4 và FeSO4 => phản ứng 2 tính theo Mg
Mg+CuSO4--->MgSO4+Cu (1)
a mol a mol
Mg+FeSO4--->MgSO4+Fe (2)
2c-a 2c-a
=>b>2c-a
TN3 :thu được 1 muối MgSO4=> cả 2 phản ứng dã xảy ra và Mg dư
Mg+CuSO4--->MgSO4+Cu (1)
a a mol
Mg+FeSO4--->MgSO4+Fe (2)
b b mol
3c>b+a
b)a=0,2mol b=0,3 mol và Mg là 0,4 mol
theo số mol này ta thấy nó thỏa mãn TN3
Mg+CuSO4--->MgSO4+Cu (1)
a a mol a mol
Mg+FeSO4--->MgSO4+Fe (2)
b b mol b mol
Vậy sau phản ứng có a mol Cu ,b molFe và (3c-a-b) mol Mg
=> m Cu=64a=12,8g
m Fe=56b=16,8g
m Mg=24*(3c-a-b)=16,8g
 
  • Like
Reactions: phuong610lvt
Top Bottom