hoá

M

mariatam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 2.9g chất X thu được CO2 và H2O. Dẫn toàn bộ sản phẩm khí và hơi tạo ra sục vào bình Ca(OH)2 dư thu được 20g kết tủa và dung dịch có khối lượng nhỏ nhỏ hơn dung dịch Ca(OH)2 ban đầu 6.7g. Xác định CTPT, CTCT biết số nguyên tử C trong hợp chất nhỏ hơn 5.
Cố giúp mình nhanh tí nhab-(
 
H

hp12

Đốt cháy hoàn toàn 2.9g chất X thu được CO2 và H2O. Dẫn toàn bộ sản phẩm khí và hơi tạo ra sục vào bình Ca(OH)2 dư thu được 20g kết tủa và dung dịch có khối lượng nhỏ nhỏ hơn dung dịch Ca(OH)2 ban đầu 6.7g. Xác định CTPT, CTCT biết số nguyên tử C trong hợp chất nhỏ hơn 5.
Cố giúp mình nhanh tí nhab-(

PTHH: CO2 + Ca(OH)2 -----> CaCO3[TEX]\downarrow[/TEX] + H2O
(Mol).....0.2----------------------> 0.2
nCaCO3 = 20/100 = 0.2 (mol)
mH2O= mCaCO3 - mCO2 - 6.7 = 20 - (44*0.2) - 6.7 = 4.5 (g)
nH2O= 4.5/18 = 0.25 (mol)
mC= 0.2*12 = 2.4 (g)
mH= 0.25*2 = 0.5 (g)
Ta có mC + mH = 2.4 + 0.5 = 2.9 = mX
=> X chỉ gồm C và H
vì nH2O > nCO2 nên X là ankan
Đặt CT cần tìm là CnH2n+2 ta có
PTHH: CnH2n+2 + (3n+1)/2 O2 ---t*--> nCO2 + (n+1)H2O
(mol)........................................................0.2...........0.25...
ta có n_CnH2n+2 = nH2O - n CO2 = 0.25 - 0.2 = 0.05
=> n = 0.2/0.05 = 4
Vậy CTPT của X là C4H10
CTCT bạn tự viết nha!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom