Hóa 12 hóa

Trần Văn Sang

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười hai 2021
20
18
6
20
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng V lít khí CO (đktc) khử hoàn toàn 4 gam một oxit kim loại, phản ứng kết thúc thu được kim loại và hỗn hợp khí X. Tỉ khối khí X so với H2 là 19. Cho X hấp thụ hoàn toàn vào 2,5 lít dung dịch Ca(OH)2 0,025M người ta thu được 5 gam kết tủa. a Xác định công thức hoá học của oxit b. Tính giá trị của V.
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Dùng V lít khí CO (đktc) khử hoàn toàn 4 gam một oxit kim loại, phản ứng kết thúc thu được kim loại và hỗn hợp khí X. Tỉ khối khí X so với H2 là 19. Cho X hấp thụ hoàn toàn vào 2,5 lít dung dịch Ca(OH)2 0,025M người ta thu được 5 gam kết tủa. a Xác định công thức hoá học của oxit b. Tính giá trị của V.
Theo gt ta có: $n_{CO}=0,375x(mol);n_{CO_2}=0,625x(mol);n_{CaCO_3}=0,05(mol)$
+, Trường hợp 1: Chỉ tạo kết tủa
$\Rightarrow n_{CO_2}=0,05(mol)\Rightarrow x=0,08(mol)\Rightarrow n_{O/oxit}=0,05(mol)$
$\Rightarrow M_{oxit}=80x$
Vậy oxit là CuO
+, Trường hợp 2: Kết tủa bị hòa tan
Bảo toàn Ca và C ta có: $n_{CO_2}=0,075(mol)\Rightarrow x=0,12(mol)\Rightarrow n_{O/oxit}=0,075(mol)$
$\Rightarrow M_{oxit}=\frac{160x}{3}$
Vậy oxit là $Fe_2O_3$
 
Top Bottom