Hóa 9 Hóa

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
20
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

este X 2 chức mạch hở đc tạo bởi 1 ancol no với 2 axit cacboxylic no đơn chức .este Y 3 chức mạch hở tạo bởi glixerol với 1 axit cacboxylic ko no đơn chức (ptử có 2 lk pi).đốt cháy htoàn m gam hh E gồm X,Y cần vừa đủ 0,5 mol O2 thu đc 0,45 mol CO2.mặt khác thủy fân htòan 0,16 mol E cần vừa đủ 210ml dd NAOH 2Mthu đc 2 ancol (có cùg số ngtử C trong ptử?)và hh gồm 3 muối ,trong đó tổng khối lg 2 muối axit no là a gam .a=?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
este X 2 chức mạch hở đc tạo bởi 1 ancol no với 2 axit cacboxylic no đơn chức .este Y 3 chức mạch hở tạo bởi glixerol với 1 axit cacboxylic ko no đơn chức (ptử có 2 lk pi).đốt cháy htoàn m gam hh E gồm X,Y cần vừa đủ 0,5 mol O2 thu đc 0,45 mol CO2.mặt khác thủy fân htòan 0,16 mol E cần vừa đủ 210ml dd NAOH 2Mthu đc 2 ancol (có cùg số ngtử C trong ptử?)và hh gồm 3 muối ,trong đó tổng khối lg 2 muối axit no là a gam .a=?

Hai rượu có cùng 3C
Este no hai chức X : CnH2n-2O4 x mol vì cho 2 muối => n > 5
Este Y ba chức không no: CmH2m-10O6 y mol
Mol CO2 = nx + my = 0,45 (1)
Mol O2 = x(1,5n-2,5) + y(1,5m-5,5) = 0,5
1,5(nx + my) - 2,5x - 5,5y = 0,5
=> 5x + 11y = 0,35. (2)

Mol hh = k(x + y) = 0,16
Mol NaOH = k(2x+3y) = 0,42
=> kx = 0,06 và ky = 0,1
(2) => x = 0,015 và y = 0,025 => k = 4
(1) => 3n + 5m = 90
=> n = 5 và m = 15 => loại
=> n = 10 và m = 12
X: C10H18O4 0,06 mol => mX = 202*0,06 = 12,12
X + 2 NaOH -> muối + C3H8O2
0,06---0,12----------------------0,06
m muối = 12,12 + 40*0,12 - 76*0,06 = 12,36
 
  • Like
Reactions: Asuna Yukki

Học 24h

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2019
93
79
21
An Giang
Tri Tôn
Gọi a ---> nX; b ---> nY; c ---> nH2O
4a + 6b + 2.0,5 = 2.0,45 + c (1)
0,45 – c = a + 5b (2)
(2a+3b)/(a+b) = 0,42/0,16 (3)
(1),(2),(3) => a = 0,015; b = 0,025; c = 0,31
Ta có nC trong axit = 0,45 – 3(0,015 + 0,025) = 0,33
Nếu axit không no có 4C => Ctb axit no = 1 (Loại)
Vậy axit không no chỉ có thể là C3H4O2 => mC3H3O2Na = 7,05g
BTKL => m = 9,38g
mAncol = 0,015.76 + 0,025.92 = 3,44g
BTKL => m(Muối axit no) = 9,38 + 0,105.40 – 3,44 – 7,05 = 3,09g
=> a = 4.3,09 = 12,36g
 
Top Bottom