Hóa 10 Hóa

truclinhsusu@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng chín 2018
17
6
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 20,3 g hỗn hợp Al, Fe, Cu vào 200ml ddH2SO4 2M thu được 6,4 g chất rắn (A) và 7,84 l H2 ( đktc)
a) CMR : (A) chỉ có Cu
b) Tính % mAl, Fe
c) Cho toàn bộ (A) tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được SO2. Hấp thụ hết SO2 vào 100ml dd NaOH 1,25M. Tính khối lượng muối tạo thành
 
Last edited:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
a) Giả sử Al, Fe dư, H2SO4 hết
nH2SO4=0,2.2=0,4(mol)
nH2=7,84/22,4=0,35(mol)
ptpư: 2Al + 3H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3H2
Fe + H2SO4 --> FeSO4 + H2
Dựa vào ptpư ta thấy nH2SO4=nH2 mà theo đb nH2SO4>nH2
-->Vô lý --> Al, Fe hết
Vì Cu ko phản ứng với H2SO4 loãng, Al2(SO4)3 và FeSO4
tan vào nước tạo thành dung dịch nên chỉ còn mỗi chất rắn Cu (ĐPCM)
b) Gọi số mol Al và Fe lần lượt là a và b (mol)
ptpư: 2Al + 3H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3H2
---------a---------3/2a----------a/2-----------3/2a
Fe + H2SO4 --> FeSO4 + H2
-b-------b--------------b---------b
Theo đb: 3/2a+b=nH2=0,35 (1)
mAl + mFe = mhh - mCu = 20,3 - 6,4 = 13,9
--> 27a+56b=13,9 (2)
Giải 2 pt (1) và (2) ta đc a=0,1, b=0,2 (mol)
Từ đó bạn tính nốt %mAl,Fe nha
c) nCu=6,4/64=0,1 (mol)
ptpư: Cu + 2H2SO4đ,n --> CuSO4 + SO2 + 2H2O
---------0,1-------------------------------------0,1
2Al + 6H2SO4đ,n --> Al2(SO4)3 + 6H2O + 3SO2
-0,1-------------------------------------------0,3
2Fe + 6H2SO4đ,n --> Al2(SO4)3 + 6H2O + 3SO2
-0,2--------------------------------------------0,6
-->nSO2=0,1+0,3+0,6=1(mol)
nNaOH=0,1.1,25=0,125(mol)
Đến đây bạn tự viết pt và giải nốt nha.
 

An Hòa 0124

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2019
105
54
36
20
Quảng Nam
THCS LQS
a)2Al + 3H2SO4 -> Al2(SO4)3 +3H2
a------------1,5a
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
b ---------b
200ml = 0,2l
nH2SO4= 0,2.2=0,4 mol
nH2= 7,89 : 22,4 = 0.35 mol
Theo phương trình ta thấy nH2SO4= n H2 nhưng lại có nH2SO4 > nH2 điều này là vô lí
=> nH2SO4 dư và kim loại tan hết
Vì Cu không tác dụng với H2SO4 nên (A) là Cu
b) Gọi a là nAl, b là nFe
Ta có 27a + 56b = 13,9
1,5a + b = 0,35
a = 0.1 b = 0.2
mFe = 0.2 . 56 = 11,2 g
%mFe= (11,2 . 100) : 13,9 = 80,58%
%m Cu = 100% - 80,58% = 19,42%
c)Cu + 2H2SO4đặcnóng -> CuSO4 +SO2 +2H2O
0,0625----0,0625
SO2 + 2NaOH -> Na2SO3 + H2O
0,0625---0,125-----0,0625
Muối tạo thành gồm Na2SO3 và CuSo4
100ml= 0,1l
nNaOH = 0,1 . 1.25 = 0,125mol
mNa2SO3 = 0,0625 . 126=7,875g
m CuSO4 = 0,0625 . 160 = 10g
Khối lượng muối tạo thành sau phản ứng là 10 + 7,875 = 17,875 g
 
Last edited:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
a) Vì Cu không tác dụng với H2SO4 loãng nên chất rắn (A) sau phản ứng là Cu
b)2Al + 3H2SO4 -> Al2(SO4)3 +3H2
a-------------1,5a
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
b ---------b
m Fe + Al = 20,3 - 6,4 = 13,9(g)
200ml = 0,2l
nH2SO4= 0,2.2=0,4 mol
Gọi a là nAl, b là nFe
Ta có 27a + 56b = 13,9
1,5a + b = 0,4
a = 0.15 , b = 0.18
mFe = 0.18 . 56 = 10.08 g
%mFe= (10,08 . 100) : 13,9 = 72,52%
%m Cu = 100% - 72,52% = 27,48%
c)Cu + 2H2SO4đặcnóng -> CuSO4 +SO2 +2H2O
0,0625----0,0625
SO2 + 2NaOH -> Na2SO3 + H2O
0,0625---0,125-----0,0625
Muối tạo thành gồm Na2SO3 và CuSo4
100ml= 0,1l
nNaOH = 0,1 . 1.25 = 0,125mol
mNa2SO3 = 0,0625 . 126=7,875g
m CuSO4 = 0,0625 . 160 = 10g
Khối lượng muối tạo thành sau phản ứng là 10 + 7,875 = 17,875 g
"Vì Cu không tác dụng với H2SO4 loãng nên chất rắn (A) sau phản ứng là Cu" ???
Al và Fe có thể dư mà bạn
 
Top Bottom