n(khí)=0,05(mol)
gọi công thức của oxit là FenOm
O:30 46-39,6=6,4
39,6
NO2:46 39,6-30=9,6
n(NO)/n(NO2)=6,4/9,6=2/3
gọi số mol của NO và NO2 lần lượt là x và y
vậy ta có hệ pt
x+y=0,05 (x=0,02
3x=2y (y=0,03
N(oxi hóa 5) + 3e ---------- N(oxi hóa 2)
(0,06) (0,02)
N(oxi hóa 5)+ 1e ----------- N(oxi hóa 4)
(0,03) (0,03)
Cu-------------Cu(oxi hóa2)+2e
a a 2a
nFe(oxi hóa 2m/n)----------------nFe(oxi hóa 3)+(3n-2m)
b b b(3n-2m)
gọi số mol của Cu và oxit sắt là a và b
vậy ta có 64a+(56n+16m)b=4.88 )( 2a+b(3n-2m)=0,09
ta có 188a+242b=17,98 (@)
xét n/m=1 hay n=2 và m=2
vậy a=0,025 và b=0,025 thay vào (@) nếu thỏa mãn thì lấy không thì loại
tương tự với n/m=2/3 hay n=2 và m=3