Hóa 10 Hoá

TTN.anh04112002

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2016
82
21
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp 2 kim loại thuộc nhóm IIA và ở 2 chu kì liên tiếp vào 182,5g dd HCl 16% thì vừa vừa đủ, thứ được khí A và 192,9g dd B.
a) Tính thể tích khí A (đktc)
b) Xác định tên các kim loại đem dùng
c) Tính nồng độ % các chất trong dd B.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho hỗn hợp 2 kim loại thuộc nhóm IIA và ở 2 chu kì liên tiếp vào 182,5g dd HCl 16% thì vừa vừa đủ, thứ được khí A và 192,9g dd B.
a) Tính thể tích khí A (đktc)
b) Xác định tên các kim loại đem dùng
c) Tính nồng độ % các chất trong dd B.

M + 2 HCl -> MCl2 + H2
a-------2a----------a--------a
Mol HCl = 2a = 182,5*0,16/36,5 = 0,8
=> mol H2 = a = 0,4
Bảo toàn khối lượng : mM + mddHCl = mddB+ mH2 => mM = Ma = 11,2 => M = 28
=> 2 kim loại là Mg x mol và Ca y mol
=> 24x + 40y = 11,2 và x + y = 0,4 => x = y = 0,2
Dd B: MgCl2 0,2 mol, CaCl2 0,2 mol
%C MgCl2 = 95*0,2*100/192,9 = 9,85
%C CaCl2 = 111*0,2*100/192,9 = 11,51
 
  • Like
Reactions: TTN.anh04112002
Top Bottom