Hóa 10 Hóa

Nhiqhhqb412004

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tư 2016
377
876
121
21
Quảng Bình
THCS XUÂN NINH
câu 7: MgO + 2HCl -> MgCl2 + H2O

n(HCl) = mx3.65/100x36.5 = 10^-3 m (g)
=>nMgCl2 = nMg = 10^-3m/2 = 5x10^-4m (mol)

Sau phản ứng thu được (a + 55) (g) muối MgCl2:
-->5x10^-4mx95 = a + 55

-->0.0475m = a + 55 (1)

-->5x10^-4mx24 = a

-->0.012m = a (2)

Từ(1)(2) => m ~ 1549 ; a ~18.6

Vậy m(Mg) = 18.6 (g)

m(MgCl2) = 18.6 + 55 = 73.6 (g)
m(dd sau) = 18.6 + 1549 = 1567.6 (g)

-->C%(MgCl2) = 73.6*100/1567.6 ~ 4.7%
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30

câu 7: MgO + 2HCl -> MgCl2 + H2O

n(HCl) = mx3.65/100x36.5 = 10^-3 m (g)
=>nMgCl2 = nMg = 10^-3m/2 = 5x10^-4m (mol)

Sau phản ứng thu được (a + 55) (g) muối MgCl2:
-->5x10^-4mx95 = a + 55

-->0.0475m = a + 55 (1)

-->5x10^-4mx24 = a

-->0.012m = a (2)

Từ(1)(2) => m ~ 1549 ; a ~18.6

Vậy m(Mg) = 18.6 (g)

m(MgCl2) = 18.6 + 55 = 73.6 (g)
m(dd sau) = 18.6 + 1549 = 1567.6 (g)

-->C%(MgCl2) = 73.6*100/1567.6 ~ 4.7%

Tính sai giá trị a => sai cả bài
a là khối lượng MgO,
Tính đúng a = 5m*40*10^-4


MgO + 2 HCl -> MgCl2 + H2O
x------------2x-----------x
m muối = 95x = 40x + 55 => x = 1
=> mMgO = a = 40x = 40
khối lượng HCl = 36,5*2x = 73
=> khối lượng dd HCl: m = 73/0,0365 = 2000 g
=> khối lượng MgCl2 = 95
Khối lượng dd sau phản ứng = 2000 + 40 = 2040
%C = 95*100/2040 = 4,66
 

Nhiqhhqb412004

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tư 2016
377
876
121
21
Quảng Bình
THCS XUÂN NINH
Tính sai giá trị a => sai cả bài
a là khối lượng MgO,
Tính đúng a = 5m*40*10^-4


MgO + 2 HCl -> MgCl2 + H2O
x------------2x-----------x
m muối = 95x = 40x + 55 => x = 1
=> mMgO = a = 40x = 40
khối lượng HCl = 36,5*2x = 73
=> khối lượng dd HCl: m = 73/0,0365 = 2000 g
=> khối lượng MgCl2 = 95
Khối lượng dd sau phản ứng = 2000 + 40 = 2040
%C = 95*100/2040 = 4,66
dạ, em làm nhanh quá nên ko kịp dò bài, thanks vì đã sửa kịp thời
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
20180815_163116-jpg.72859

Câu 6:
gọi mol HCl =x mol
Ca+ 2HCl ->CaCl2 + H2
a.......2a...........b.........a
CaCO3+ 2HCl -> CaCl2+ CO2+ H2O
b................2a...........b.........b
=> mdd HCl =(2a+2b).36,5 .100/7,3=500(2a+2b) g
=> mZ =2a +44b
Bảo toàn : 26 +500(2a+2b) =520,8 +2a+44b
=> 998a +956b =494,8
và 40a +100b =26
=>a, b
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
20180815_163116-jpg.72859

gọi a,b,c (10,88); ak, bk, ck (0,44)
64a + 56b + 24c = 10,88 (1)
Viết 3 pt + Cl => CuCl2: a mol; FeCl3 " : b mol; MgCl2: c mol
=> 135a + 162,5b + 95c = 28,275 (2)
ak + bk + ck = 0,44 (3)
nH2 = 0,24 mol
Viết 2 pt Fe,Mg + HCl
=> ak + bk = 0,24 (4)
Lấy 3/4 => triệt k (5)
Có 3 pt (1),2,5
Còn lại bà rành roài... :D
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
20180815_163116-jpg.72859

gọi a,b,c (10,88); ak, bk, ck (0,44)
64a + 56b + 24c = 10,88 (1)
Viết 3 pt + Cl => CuCl2: a mol; FeCl3 " : b mol; MgCl2: c mol
=> 135a + 162,5b + 95c = 28,275 (2)
ak + bk + ck = 0,44 (3)
nH2 = 0,24 mol
Viết 2 pt Fe,Mg + HCl
=> ak + bk = 0,24 (4)
Lấy 3/4 => triệt k (5)
Có 3 pt (1),2,5
Còn lại bà rành roài... :D
giúp thêm bài nữa đi :
''Cho 10,7 g hh X gồm : Fe, Al, Mg tác dụng với $Cl_2$ dư
tạo ra 39,1 g muối
mặt khác cho 0,6 mol X tác dụng với HCl dư tạo ra 15,68 lít khí $H_2$ đktc
pứng xảy ra hoàn toàn.
Tính kl kim loại trong X
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
giúp thêm bài nữa đi :
''Cho 10,7 g hh X gồm : Fe, Al, Mg tác dụng với $Cl_2$ dư
tạo ra 39,1 g muối
mặt khác cho 0,6 mol X tác dụng với HCl dư tạo ra 15,68 lít khí $H_2$ đktc
pứng xảy ra hoàn toàn.
Tính kl kim loại trong X
y chang, bà làm đi, đặt a,b,c thế thôi
Mắc đâu tui sửa cho
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
y chang, bà làm đi, đặt a,b,c thế thôi
Mắc đâu tui sửa cho
tui đặt rồi nè :
ra cái hệ này :
[tex]\left\{\begin{matrix} 24a+27b+56c=10,7 & & \\ 95a+133,5b+127c=39,1& & \\ a+1,5a+c=0,7& & \end{matrix}\right.[/tex]
Làm tới đó rồi tui biết mình đã chết !
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
tui đặt rồi nè :
ra cái hệ này :
[tex]\left\{\begin{matrix} 24a+27b+56c=10,7 & & \\ 95a+133,5b+127c=39,1& & \\ a+1,5a+c=0,7& & \end{matrix}\right.[/tex]
Làm tới đó rồi tui biết mình đã chết !
not 127, mà phải là 162,5
Vì Cl2 đẩy thằng Fe lên sắt III => FeCl3 @mỳ gói sorry :D
Nhớ kĩ:
Fe + Cl2 = FeCl3
Fe + HCl = FeCl2 + H2
Fe + FeCl3 = FeCl2
FeCl2 + Cl2 = FeCl3
 
Last edited:
  • Like
Reactions: mỳ gói

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
ak + bk + ck = 0,6
ak + 1,5bk + ck = 0,7
triệt k
=> 0,1a - 0,2b + 0,1c = 0 (3)
a = b = c = 0,1 mol
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom