Dd A: Ca(OH)2 = 0,2
Mol CaCO3 = 0,025
TH 1: Ca(OH)2 dư
=> mol CO2 = mol CaCO3 = 0,025 = V = 0,56 lít
TH 2: CO2 dư có hòa tan 1 phần kết tủa
CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O
0,2--------0,2-----------------0,2
CO2 + CaCO3 + H2O --> Ca(HCO3)2
a-----------a
Mol kết tủa còn : 0,2 - a = 0,025 => a = 0,175
=> mol CO2 = 0,2 + a = 0,375 => V = 8,4
Trong 28,1 g hh có x mol MgCO3 , y mol BaCO3 => 84x + 197y = 28,1
Ta có: 84 < 28,1/(x+y) < 197
=> 0,1426 < x + y < 0,335
Mol CO2 = mol hh = x+y
=> 0,1426 <mol CO2 < 0,336
Kết tủa D lớn nhất khi mol CO2 = mol Ca(OH)2
=> x + y = 0,2
Và 84x + 197y = 28,1
=> x, y => a% = 100*84x/28,1
mCaCO3 max = 100*0,2 = 20
Kết tủa min khi mol CO2 lớn nhất => mol CO2 = 0,334 => ứng với a = 100% MgCO3
CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O
0,2--------0,2-----------------0,2
CO2 + CaCO3 + H2O --> Ca(HCO3)2
Z-----------z
=> 0,2 + z = 0,334 => z = 0,134
Mol kết tủa còn: 0,2 - 0,134 = 0,066 => m CaCO3 min = 6,6