Hóa hóa

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,có 5 gói bột màu tương tự nhau: CuO,FeO,MnO2,Ag2O,(Fe+FeO),chỉ dùng dd HCl có thể phân biệt đc 5 gói bột đó ko
2,Hòa tan 2,08g 1 muối halogen của kim loại hóa trị II vào nc,sau đó chia thành 2 phần bằng nhau:
-P1:tác dụng vs AgNO3 dư thu đc 1,435g kết tủa
-P2:tác dụng với Na2CO3 dư thu đc 0,985g kết tủa.
Xác định công thức muối

*p/s: ns cho mk cách giải tổng quát kiểu bài 2 nhé:))
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
2,Hòa tan 2,08g 1 muối halogen của kim loại hóa trị II vào nc,sau đó chia thành 2 phần bằng nhau:
-P1:tác dụng vs AgNO3 dư thu đc 1,435g kết tủa
-P2:tác dụng với Na2CO3 dư thu đc 0,985g kết tủa.
Xác định công thức muối
đặt ct là XY2
X là kim loại hóa trị II, Y là halogen
mỗi phần nặng 1,04g
=> nXY2 = 1,04/(X+2Y) mol
*phần 1: XY2 + 2AgNO3 -> X(NO3)2 + 2AgY
kết tủa là AgY : 1,435/(108 + Y) mol
theo pt: nAgY = 2nXY2 => mối quan hệ giữa X và Y => Y theo X (hoặc X theo Y)
*phần 2: XY2 + Na2CO3 -> XCO3 + 2NaY
kết tủa là XCO3: 0,985/(X + 60) mol
theo pt: nXCO3 = nXY2
thế Y (hoặc X) vào => X (hoặc Y)
 

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
đặt ct là XY2
X là kim loại hóa trị II, Y là halogen
mỗi phần nặng 1,04g
=> nXY2 = 1,04/(X+2Y)
*phần 1: XY2 + 2AgNO3 -> X(NO3)2 + 2AgY
kết tủa là AgY : 1,435/(108 + Y)
theo pt: nAgY = 2nXY2 => mối quan hệ giữa X và Y => Y theo X (hoặc X theo Y)
*phần 2: XY2 + Na2CO3 -> XCO3 + 2NaY
kết tủa là XCO3: 0,985/(X + 60)
theo pt: nXCO3 = nXY2
thế Y (hoặc X) vào => X (hoặc Y)

bạn ơi còn bài 1 nữa:)
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
bạn ơi còn bài 1 nữa:)

Gọi công thức của muối là [tex]MX_2[/tex]
M là kim loại hóa trị II, X là halogen
Vì chia dd [tex]MX_2[/tex] thành 2 phần bằng nhau nên khối lượng [tex]MX_2[/tex] trong mỗi phần là 1,04g
Có hai phương trình phản ứng:
[tex]MX_2 + 2AgNO_3 \rightarrow M(NO_3)_2 + 2AgX (1)[/tex]
→Kết tủa là [tex]AgX[/tex]
[tex]MX_2 + Na_2CO_3 \rightarrow MCO_3 + 2NaX (2)[/tex]
→Kết tủa là [tex]MCO_3[/tex]
nAgX [tex]=\frac{1,435}{108+X}[/tex]
n[tex]MCO_3[/tex] [tex]=\frac{0,985}{M+60}[/tex]
n[tex]MX_2[/tex] [tex]=\frac{1,04}{M+2X}[/tex]
Từ (1): [tex]nAgX = 2.nMX_2[/tex]
[tex]\frac{1,435}{108+X}=\frac{2,08}{M+2X}[/tex]
Từ (2): [tex]nMCO_3 = nMX_2[/tex]
[tex]\frac{0,985}{M+60}=\frac{1,04}{M+2X}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow M = 137 ; X = 35,5[/tex]
→ M là Ba, X là Cl
CTHH muối là [tex]BaCl_2[/tex]
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1,có 5 gói bột màu tương tự nhau: CuO,FeO,MnO2,Ag2O,(Fe+FeO),chỉ dùng dd HCl có thể phân biệt đc 5 gói bột đó ko
trích mẫu thử ....
- cho HCl đặc vào các mt
+ mẫu thử nào có khí mùi hắc thoát ra => mt là MnO2
+ mẫu thử nào tạo kết tủa ko tan : Ag2O
+ mẫu thử nào xuất hiện khí không màu : Fe+FeO
+ mẫu thử nào tạo dung dịch màu xanh lam là CuO
+ dung dịch nào tạo đung dịch xanh nhạt ( gần như không màu) là FeO
p/s: FeO,CuO không biết có dk xét màu ko.
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
1,có 5 gói bột màu tương tự nhau: CuO,FeO,MnO2,Ag2O,(Fe+FeO),chỉ dùng dd HCl có thể phân biệt đc 5 gói bột đó ko
Trích mẫ thử và đánh dấu thứ tự các mẫu thử
Cho HCL đặc vào các mẫu thử
MT có khí màu vàng thoát ra là MNO2
Mt có kết tủa trắng xuất hiện là Ag2O
Mâu thử có khí thoát ra là ( Fe + FeO)
Mẫu thử từ dd trong suốt chuyển sang dd màu xanh là CuO
MT còn lại là FeO
 
Top Bottom