Hóa

Nguyễn Phương Khánh

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng chín 2017
87
15
11
20
Đắk Lắk

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
CaCO3 +2HCl-->CaCl2+H2O+CO2
MgCO3+2HCl-->MgCl2+H2O+CO2
CO2+Ba(OH)2-->BACO3+H2O (3)
CO3+H2O+BACO3-->BA(HCO3)2 (4)
nBa(OH)2=0,9*0,05=0,045 mol
n kt =5,91/197=0,03 mol => đã xảy ra hai trường hợp( vì nKT nhỏ hơn nBa(OH)2)
TH1: chỉ xảy ra phản ứng 3 => nCO2=nKT=0,03 mol
gọi a,b là nCaCO3,MgCO3
=>a+b=0.03(*)
100a+84b=2,68(**)
=>(*).(**)=>a=0,01;b=0,02
=>%mMgCO3=0,02*84/2,68*100%=62,69%
=>%mCaCO3=37,31%
TH2: xảy ra cả phản ứng 4
=>nBaCO3 bị hòa tan =0,045-0,03=0,015=>NnCO2=)0,015+0,045=0,06 mol
=>a+b=0,06(***)
(**),(***)=>a=-0,1475(loại)
vậy %
mMgCO3=62,69%
%mCaCO3=37,31%
 
Top Bottom