Hóa

huyen1332003@yahoo.com

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười 2015
11
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Để phủ 1 lớp Ag lên 1 đồ vật bằng Cu, có khối lượng 8,48g người ta ngâm vật đó vào dung dịch agno3, sau 1 thời gian lấy vật đó ra khỏi dung dịch, rửa nhẹ làm khô rồi đem cân được 10g. viết phương trình xảy ra. tình khối lượng Ag phủ lên bề mặt của vật
2. một kim loại tác dụng với hỗn hợp muối: 0,05g bột kim loại R(hóa trị không đổi) vào 200g dung dịch chứa đồng thời cu(no3)2 14,1% và agno3 12,75% đến khi phản ứng hoàn toàn, lọc lấy chất rắn sấy khô và cân được 26,8g.
a)xác định khối lượng của R
b) tình nồng độ phần trăm chất tan thu được trong dung dịch sau phản ứng.
3.cho 1,36g hỗn hợp Fe và Mg vào 400ml dung dịch cuso4 sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn A nặng 1,84g và dung dịch B. Cho dung dịch B tác dụng với NaOH dư, lọc lấy kết tủa đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi dược hỗn hợp oxit nặng 1,2g.tính khối lượng mỗi kim loại và nòng độ mol của cuso4 ban đầu
4. Cho hỗn hợp X gồm 0,15 mol Fe và 0,2 mol Mg vào trong 500ml dung dịch Y chứa đồng thời cu(no3)2 và agno3 đến khi kết thúc phản ứng lọc được 29,6g Z gồm 3 kim loại.hòa tan toàn bộ rắn Z trong dung dịch HCl dư, sau phản ứng hoàn toàn thì khối lượng dung dịch giảm 2,7g
a)viết phương trình xảy ra
b)tính nồng độ mol của mỗi muối trong dung dịch Y.
giải giúp e mấy bài này với ạ...thanks
 

Su Hyon

Học sinh
Thành viên
8 Tháng năm 2017
28
8
41
22
câu 1:
Cu + 2 AgNO3 --> Cu(NO3)2 + 2Ag
64g -------------------------------> 216g
=> tăng 216 -64= 152g (1)
Theo (1), k.lượng vật bằng Cu tăng lên 152g thì có 216 bạc phủ lên
theo đề bài, khối lượng vật tăng là:
10 - 8,48 = 1,52 g
vậy k.lượng bạc phủ lên trên vật bằng Cu là :
(1,52 . 216) : 152= 2,16 g
 
  • Like
Reactions: chaugiang81

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
1. Để phủ 1 lớp Ag lên 1 đồ vật bằng Cu, có khối lượng 8,48g người ta ngâm vật đó vào dung dịch agno3, sau 1 thời gian lấy vật đó ra khỏi dung dịch, rửa nhẹ làm khô rồi đem cân được 10g. viết phương trình xảy ra. tình khối lượng Ag phủ lên bề mặt của vật
2. một kim loại tác dụng với hỗn hợp muối: 0,05g bột kim loại R(hóa trị không đổi) vào 200g dung dịch chứa đồng thời cu(no3)2 14,1% và agno3 12,75% đến khi phản ứng hoàn toàn, lọc lấy chất rắn sấy khô và cân được 26,8g.
a)xác định khối lượng của R
b) tình nồng độ phần trăm chất tan thu được trong dung dịch sau phản ứng.
3.cho 1,36g hỗn hợp Fe và Mg vào 400ml dung dịch cuso4 sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn A nặng 1,84g và dung dịch B. Cho dung dịch B tác dụng với NaOH dư, lọc lấy kết tủa đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi dược hỗn hợp oxit nặng 1,2g.tính khối lượng mỗi kim loại và nòng độ mol của cuso4 ban đầu
4. Cho hỗn hợp X gồm 0,15 mol Fe và 0,2 mol Mg vào trong 500ml dung dịch Y chứa đồng thời cu(no3)2 và agno3 đến khi kết thúc phản ứng lọc được 29,6g Z gồm 3 kim loại.hòa tan toàn bộ rắn Z trong dung dịch HCl dư, sau phản ứng hoàn toàn thì khối lượng dung dịch giảm 2,7g
a)viết phương trình xảy ra
b)tính nồng độ mol của mỗi muối trong dung dịch Y.
giải giúp e mấy bài này với ạ...thanks
2.1. Mg phản ứng trước, Fe phản ứng sau

* Giả sử A chỉ gồm Cu => C chỉ gồm CuO
=> nCu = 1.84 / 64 = 0.02875 mol và nCuO = 1.2 / 80 = 0.015 mol
=> Cu ko được bảo toàn
=> giả thiết sai
=> CuSO4 hết
* Giả sử Mg dư
=> B chỉ gồm MgSO4
=> kết tủa là Mg(OH)2 và khi nung tạo ra MgO
nMgO = 1.2 / 40 = 0.03 mol
=> nMg = 0.03 mol
=> khối lượng chất rắn là 1.36 + 0.03*(64-24) = 2.56 ≠ 1.84
=> giả thiết sai
=> Mg hết
Tóm lại: Mg và CuSO4 hết, Fe có thể dư

Gọi số mol Mg và Fe là x và y mol => 24x + 56y = 1.36 (1)
Gọi số mol Fe phản ứng với CuSO4 là z mol.

Mg + CuSO4 = MgSO4 + Cu↓
x ......... x .......... x ......... x
Fe + CuSO4 = FeSO4 + Cu↓
z ......... z .......... z ........ z
=> nCuSO4 = x + z

A gồm (x+z) mol Cu và (y-z) mol Fe
=> 64(x+z) + 56(y-z) = 1.84
=> 64x + 56y + 8z = 1.84 (2)

B gồm x mol MgSO4 và z mol FeSO4
Cho B tác dụng với NaOH:
MgSO4 + 2NaOH = Mg(OH)2↓ + Na2SO4
x ............................. x
FeSO4 + 2NaOH = Fe(OH)2↓ + Na2SO4
z ............................. z

Nung kết tủa:
Mg(OH)2 = MgO + H2O
x ............... x
4Fe(OH)2 + O2 = 2Fe2O3 + 4H2O
z ......................... z/2
Vậy 40x + 160*z/2 = 1.2 hay 40x + 80z = 1.2 (3)

Giải hệ (1)(2)(3) ta ra: x = 0.01, y = 0.02, z = 0.01
Vậy mMg = 0.24 gam , mFe = 1.12 gam
nCuSO4 = x + z = 0.02 mol
=> CM(CuSO4) = 0.02 / 0.4 = 0.05M
Nguồn: Yahoo
 
Top Bottom