Hóa hóa

longhama6a2

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2012
464
22
126
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung m gam hỗn hợp X gồm Fe,Fe(NO3)2,Fe(NO3)3 và FeCO3 trong bình kín (không có không khí).Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn Y và khí Z có tỉ khối so với H2 là 22,5(giả sử No2 sinh ra không tham gia phản ứng khác).Cho Y tan hoàn toàn trong dung dịch gồm 0,01 mol KNO3 và 0,15 mol H2SO4 loãng thu được dung dịch chỉ chứ 21,123 gam muối trung hòa của kim loại và hỗn hợp hai khí có tỉ khối so với H2 là 8(có 1 khí hóa nâu trong khôngkhí).Gía trị của m là bao nhiêu giải chi tiết cụ thể với tks
 
  • Like
Reactions: lê hoàng tuấn

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Nung m gam hỗn hợp X gồm Fe,Fe(NO3)2,Fe(NO3)3 và FeCO3 trong bình kín (không có không khí).Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn Y và khí Z có tỉ khối so với H2 là 22,5(giả sử No2 sinh ra không tham gia phản ứng khác).Cho Y tan hoàn toàn trong dung dịch gồm 0,01 mol KNO3 và 0,15 mol H2SO4 loãng thu được dung dịch chỉ chứ 21,123 gam muối trung hòa của kim loại và hỗn hợp hai khí có tỉ khối so với H2 là 8(có 1 khí hóa nâu trong khôngkhí).Gía trị của m là bao nhiêu giải chi tiết cụ thể với tks

Hỗn hợp khí có ptl = 2*8 = 16 ==> có H2 và NO ==> mol H2 = mol NO, vì có H2 ===> 0,01 mol KNO3 hết cho 0,01 mol NO ==> mol H2 = 0,01
Trong muối có: Fe x mol, K+ 0,01 mol, SO4 2- 0,15 mol
Khối lượng muối = 56x + 39*0,01 + 96*0,15 = 21,23 ==> x = 0,115 ==> mFe = 6,44
==> Khí Z gồm NO2 và CO2 có M = 45 ==> mol NO2 = mol CO2 = a
==> trong X có: Fe 0,115 mol, NO3- a mol , CO3- a mol ==> mol O = 6a mol ( bảo toàn mol O trong CO3 và NO3)
==> trong Y có 0,115 mol Fe và 2a mol O ( giảm 4a do tạo khí NO2 và CO2)
NO3- + 3e + 4 H+ ---> NO + 2 H2O
0,01----------0,04------0,01
2 H+ + 2e ---> H2
0,02------------0,01
2 H+ + O ---> H2O
4a-----2a
mol H+ = 0,04 + 0,02 + 4a = 2*0,15 ===> a = 0,06
Khối lượng hh X = mFe + mNO3 + mCO3 = 6,44 + 62*0,06 + 60*0,06 = 13,76
 
Top Bottom