hóa

L

liverpool8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan hoàn toàn 10 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại hóa trị II và III bằng dung dịch HCl dư thu được dung dịch A và 0,672 lít khí (đktc). Hỏi khi cô cạn dd A thì thu được bao nhiêu gam muối khan?
Bài 2. Lấy 14,3 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, Zn đem đốt trong oxi dư, sau khi phản ứng hoàn toàn thì nhận được 22,3 gam hỗn hợp Y gồm 3 oxit. Tính thể tích dung dịch HCl 2M tối thiểu cần dùng để hoà tan hỗn hợp Y.
Bài 3. Cho 2,81 gam hỗn hợp A gồm 3 oxit Fe2O3, MgO, ZnO tan vừa đủ trong 300 ml dung dịch H2SO4 0,1M. Cô cạn dung dịch sau phản ứng, khối lượng hỗn hợp các muối sunfat khan tạo ra là bao nhiêu?
Bài 4. Hoà tan hết 38,60 gam hỗn hợp gồm Fe và kim loại M trong dung dịch HCl dư thấy thoát ra 14,56 lít H2 (đktc). Khối lượng hỗn hợp muối clorua khan thu được là bao nhiêu?

 
C

chaugiang81

[Bài 1: Hòa tan hoàn toàn 10 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại hóa trị II và III bằng dung dịch HCl dư thu được dung dịch A và 0,672 lít khí (đktc). Hỏi khi cô cạn dd A thì thu được bao nhiêu gam muối khan?
gọi hai muối là $A_2CO_3$ và $B_2(CO_3)_3$
$nCO_2= 0.03 mol$
PTHH:
$A_2CO_3 + 2HCl --->2ACl + H_2O + CO_2$
$B_2(CO_3)_3 +6HCl --> 2BCl_3 + 3H_2O + 3CO_2$
$nHCl= 0.06mol$
$=>mHCl= 2.19 g$
$mCO_2= 1.32 g$
$mH2O= 0.03 * 18= 0.54$
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có :
m muối khan = mhh 2muôí cacbonat + mHCl - mCO2- mH2O
= 10+ 2.19 - 1.32- 0.54= 10.33g$
Bài 4. Hoà tan hết 38,60 gam hỗn hợp gồm Fe và kim loại M trong dung dịch HCl dư thấy thoát ra 14,56 lít H2 (đktc). Khối lượng hỗn hợp muối clorua khan thu được là bao nhiêu?
PTHH:
$Fe + 2HCl --> FeCl_2 + H_2$
$2M + 2xHCl --> 2MCl_x + xH_2$
$nH_2= 0.65 mol$
$nHCl= 2nH_2= 1.3 mol$
$=>mHCl= 47.45g$
áp dụng định luật bảo toàn như bài trên tính m muối thu được. = 38.6 + 47.45 - (0,65.2)= ....g
Bài 3. Cho 2,81 gam hỗn hợp A gồm 3 oxit Fe2O3, MgO, ZnO tan vừa đủ trong 300 ml dung dịch H2SO4 0,1M. Cô cạn dung dịch sau phản ứng, khối lượng hỗn hợp các muối sunfat khan tạo ra là bao nhiêu?
$nH_2SO_4= 0.03mol=> m= 0,03. 98= 2.94$
PTHH :
$Fe_2O_3 + 3H_2SO_4 ---> Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O$

$MgO + H_2SO_4 --> MgSO_4 + H_2O$

$ZnO + H_2SO_4 --> ZnSO_4 + H_2O$
$nH_2O= 0.03 mol$ (theo pt)
$=>mH_2O= 0.54 g$
áp dụng định luật bảo toàn : => m muối sunfat= 2.81 + 2.94 - 0.54 =....

 
Last edited by a moderator:
L

luongmanhkhoa

Bài 1: Hòa tan hoàn toàn 10 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại hóa trị II và III bằng dung dịch HCl dư thu được dung dịch A và 0,672 lít khí (đktc). Hỏi khi cô cạn dd A thì thu được bao nhiêu gam muối khan?
____________________________________________________________
Bài 1:
Gọi A(II), B(III)
CTTQ: $ACO_3$ và $B_2(CO_3)_3$
$m_{hh}=Ax+60x+2By+90y=10(g)$
\Leftrightarrow Ax+2By+60(x+3y)=10 (1)
$ACO_3+2HCl--->ACl_2+H_2O+CO_2$
......x....................................x........................x.....
$B_2(CO_3)_3+6HCl--->2BCl_3+3H_2O+3CO_2$
.......y..............................................2y.........................3y
$n_{CO_2}=0,03(mol)$
\Leftrightarrow x+3y=0,03 (2)
Từ (1) và (2) => Ax+2By=8,2
=> $m_{muối}=Ax+2By+71(x+3y)=8,2+71.0,03=10,33(g)$

Bài 2. Lấy 14,3 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, Zn đem đốt trong oxi dư, sau khi phản ứng hoàn toàn thì nhận được 22,3 gam hỗn hợp Y gồm 3 oxit. Tính thể tích dung dịch HCl 2M tối thiểu cần dùng để hoà tan hỗn hợp Y.
_________________________________
Gọi x,y, z lần lượt là số mol của Mg, Al, Zn
$m_{hh}=24x+27y+65z=14,3(g)(1)$
2Mg+O_2--->2MgO
...x.....0,5x....................x
4Al+3O_2--->2Al_2O_3
...y.....0,75y......................0,5y
$2Zn+O_2--->2ZnO$
...z.......0,5z..................z
$m_{oxit}=40x+51y+81z=22,3(g)$
ADĐLBTKL: $m_{hh}+m_{O_2}=m_{oxit}$
=> $m_{O_2}=8(g)$
=> $n_{O_2}=0,25(mol)$
\Leftrightarrow 0,5x+0,75y+0,5z=0,25
\Leftrightarrow 2x+3y+2z=1
$MgO+2HCl--->MgCl_2+H_2O$
....x........2x................................
$Al_2O_3+6HCl+2AlCl_3+3H_2O$
....0,5y..........3y................................
$ZnO+2HCl--->ZnCl_2+H_2O$
...z.........2z..............................
=> $n_{HCl}=2x+3y+2z=1(mol)$
=> $V_{HCl}=0,5(lít)=500(ml)$

Bài 3. Cho 2,81 gam hỗn hợp A gồm 3 oxit Fe2O3, MgO, ZnO tan vừa đủ trong 300 ml dung dịch H2SO4 0,1M. Cô cạn dung dịch sau phản ứng, khối lượng hỗn hợp các muối sunfat khan tạo ra là bao nhiêu?
__________________________________
Gọi x,y,z lần lượt là số mol của $Fe_2O_3$, MgO, ZnO
$n_{H_2SO_4}=0,03(mol)$
$m_{hh}=160x+40y+81z=2,81(g)$
\Leftrightarrow 112x+24y+65z+16(3x+y+z)=2,81 (1)
$Fe_2O_3+3H_2SO_4--->Fe_2(SO_4)_3+3H_2O$
....x....................3x..............................x..................
$MgO+H_2SO_4--->MgSO_4+H_2O$
....y.................y.........................y...........
$ZnO+H_2SO_4--->ZnSO_4+H_2O$
...z..................z.....................z...............
=> 3x+y+z=0,03 (2)
Từ (1) và (2) => 112x+24y+65z=2,33
$m_{muối}=112x+24y+65z+96(3x+y+z)=2,33+96.0,03=5,21(g)$


Bài 4. Hoà tan hết 38,60 gam hỗn hợp gồm Fe và kim loại M trong dung dịch HCl dư thấy thoát ra 14,56 lít H2 (đktc). Khối lượng hỗn hợp muối clorua khan thu được là bao nhiêu?
____________________________________
Gọi x, y lần lượt là số mol của Fe và M
$m_{hh}=56x+My=38,6(g) (1)$
$n_{H_2}=0,65(mol)$
$Fe+2HCl--->FeCl_2+H_2$
...x........................x................x
$2M+2nHCl---->2MCl_n+nH_2$
...y..........................y..............0,5yn
=> x+0,5yn=0,65 (2)
$m_{muối}=56x+My+71(x+0,5yn)=38,6+71.0,65=84,75(g)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom