Hóa

L

longhama6a2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng khí hiđrô để khử hoàn toàn 20,25g kẽm oxit ở nhiệt độ cao.
a.Hãy viết phương trình phản ứng xảy ra.
b.Tính khối lượng kẽm sinh ra sau khi phản ứng kết thúc.
c.Nếu thả lượng kẽm trên vào một dd có chứa 7,3g axit clohiđric, thì thể tích khí hiđrô thoát ra (đktc) là bao nhiêu lit? ( Zn = 65; H = 1; Cl = 35,5; O = 16).

làm ụ thẻ nhá
 
B

bm.stromray

a)H2+ZnO---->H20+Zn
b)Chuyển đổi mZn0->nZnO
nZn0=mZnO/MZnO=20,25/(65+16)=20,25/81=0,25mol
Cứ 1 mol ZnO phản ứng tạo thành 1 mol Zn
Vậy 0,25 mol ZnO phản ứng tạo thành 0,25 mol Zn
=>mZn=nZn*MZn=0,25*65=16,25(g)
c)Zn+2HCl--->ZnCl2+H2
 
C

chaugiang81

a.ta có n ZnO= 20.25/ 81=0.25mol
ZnO+ $H_{2}$ -> Zn + $H_{2}O$
theo pt 1 1 1 1
theo đề 0.25
nZn= 0.25*1/1 = 0.25 mol
b.mZn= 0.25*65=16.25g
c. ta có pt:
Zn + 2HCl= $ZnCl_{2}$ + $H_{2}$
the pt: 1 2 1 1
theo đề 0.25 0.2
nHCl= 0.2mol
lập tỉ lệ số mol Zn và HCl:
$\dfrac{0.25}{1}$ > $\dfrac{0.2}{2}$
vậy Zn dư.
tính $nH_{2}$ theo HCl: 0.2*1/2= 0.1.
$VH_{2}$ = 0.1*22.4= 2.24l
 
Top Bottom