Hóa

Q

quynhphamdq

cho 1,35g nhôm tác dụng với 100ml dung dịch HCl 2M.
Tính thể tích khí thu được sau phản ứng.
Sau phản ứng chất nào dư, dư bao nhiêu gam.
a. [TEX]n_{Al}=\frac{1,35}{27}=0,05(mol)[/TEX]
[TEX]n_{HCl}=0,1.2=0,2(mol)[/TEX]
[TEX]PTHH : 2 Al + 6HCl --> 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]
Ta thấy : [TEX]\frac{0,05}{2}< \frac{0,2}{6}[/TEX]
\Rightarrow Hcl dư, Al hết.
Theo PTHH ta có: [TEX]n_{H_2 }=\frac{3}{2}.n_{Al}=0,075(mol)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]V_{H_2}=0,075.22,4=1,68(l)[/TEX]
b. SAu pản ứng HCl dư .
Theo PTHH ta có: [TEX]n_{HCl}_{pu}=\frac{6}{2}.n_{Al}=0,15(mol)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{HC(du)}=0,2-0,15=0,05(mol)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_{HCl(du)}=0,05.36,5=1,825(g)[/TEX]
Vậy [TEX]m_{HCl (du)}=1,825(g)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81

a.ta có số mol HCl=0.1*2=0.2 mol.
nAl=0.05 mol
PTHH: 2Al+6HCl ->$2AlCl_{3}+ $3H_{2}
thep Pt : 2 6 2 3
theo đề 0.05 0.2.
lập tỉ lệ số mol Al và HCl : $\frac{0.05}{2}$ < $\frac{0.2}{6}$. vậy HCl dư.. tính số mol $H_{2}$ theo Al: $\frac{0.05*3}{2}$ = 0.075mol.
\Rightarrow $VH_{2}$ = 0.075* 22.4= 1.68 lit
b. số mol HCl cần dùng để phản ứng hết Al là:
0.05*6/2=0.15 mol,
số mol HCl dư là : 0.2- 0.15= 0.05 mol.
=> mHCl dư là: 0.05* 36.5= 1.825 g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom