hóa

S

sun.kelly

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí X gồm 1 Hidrocacbon A và H2. Tỉ khối của X so với H2 bằng 6,7. Đun X với bột Ni nung nóng đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp Y gồm ankan và H2 dư. Tỉ khối của Y so với H2 bằng 16,75. Công thức phân tử của A là:


A C2H2 B C2H4
C C3H4 D C3H6

giúp em vs
 
N

ngocsangnam12

Vì hỗn hợp sau phản ứng có hiđro dư nên X phản ứng hết
Gọi số mol ban đầu là 1 mol
Ta có:
$\dfrac{{{M_1}}}{{{M_2}}} = \dfrac{{{n_2}}}{{{n_1}}} = {n_2} = 0,4mol$
Do phản ứng ko thêm chất bên ngoài nên lượng số mol chênh lệch trước và sau phản ứng là số mol hiđro tham gia phản ứng = 1 - 0,4 = 0,6 mol

TH1: A là ankin
Vì hh sau tạo ankan nên 1 mol A cần 2 mol H2
\Rightarrow Số mol A trong hh đầu là 0,3 mol
\Rightarrow Số mol hiđro trong hh đầu = 1 - 0,3 = 0,7 mol
${m_X} = 13,4 = 0,3A + 0,7.2 \to A = 40 \to A = {C_3}{H_4}$

TH2: A là anken
TH này giải ra sẽ thấy ko thỏa nên loại


Phải ghi nguồn tham khảo em nhé nếu ko trực tiếp giải bài!
 
Last edited by a moderator:
S

soccan

Vì hỗn hợp sau phản ứng có hiđro dư nên X phản ứng hết
Gọi số mol ban đầu là 1 mol
Ta có:
$\dfrac{{{M_1}}}{{{M_2}}} = \dfrac{{{n_2}}}{{{n_1}}} = {n_2} = 0,4mol$
Do phản ứng ko thêm chất bên ngoài nên lượng số mol chênh lệch trước và sau phản ứng là số mol hiđro tham gia phản ứng = 1 - 0,4 = 0,6 mol

TH1: A là ankin
Vì hh sau tạo ankan nên 1 mol A cần 2 mol H2
\Rightarrow Số mol A trong hh đầu là 0,3 mol
\Rightarrow Số mol hiđro trong hh đầu = 1 - 0,3 = 0,7 mol
${m_X} = 13,4 = 0,3A + 0,7.2 \to A = 40 \to A = {C_3}{H_4}$

TH2: A là anken
TH này giải ra sẽ thấy ko thỏa nên loại
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=349953
sao giống y chang vậy :|
 
S

soccan

Chả nhẽ bài làm giống nhau đến từng chữ :|, ừ, đề giống, có ai nói khác đâu, bài làm giống đến từng chữ, không phải copy à?
Giờ tôi hỏi em ankan,anken,ankin là gì, em có định nghĩa rõ ràng và đầy đủ được không?
Nếu là bài em làm thật sự,thì cứ cho là trùng hợp đến độ giống bài anh/chị kia giải, em sẽ giải thích được chứ ?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom