hóa

M

mrsimper

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 39,6g hỗn hợp $CaCO_3$,$MgCO_3$ và $Na_2CO_3$ tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch $HCl$ 4M thu được V lít $CO_2$(đktc) và dung dịch X.cô cạn cẩn thận dung dịch X người ta thu được m gam muối khan.
a/viết pthh
b./tính m của muối khan
c/dẫn toàn bộ khí $CO_2$ thu đc ở trên vào lọ đựng 60g dung dịch $NaOH \ 40%$.tính khối lượng muối thu đc
 
Last edited by a moderator:
K

katyperry_nhat

1) $CaCO_3 + 2HCl \rightarrow CaCl_2 + CO_2 + H_2O$
$MgCO_3 + 2HCl \rightarrow MgCl_2 + CO_2 + H_2O$
$Na_2CO_3 + 2HCl \rightarrow 2NaCl + CO_2 + H_2O$
 
P

phamvananh9

[TEX][/TEX]
b) Có $n_{HCl} = 0,2 * 4=0,8$ (mol)
Theo 3 phương trình có :
$ n_{CO_2} = n_{H_2O}=n{HCl} :2 = 0,4$ mol
=> $m_{muối khan} = m_{hỗn hợp} + m{dd HCl} -m_{CO_2}-m_{H_2O}= 39,6 + 0,8*36,5-0,4*40-0,4*18=45,6 $ g.
 
A

anhto2011

$CO_2 + 2NaOH \rightarrow Na_2CO_3 + H_2O$
nCO_2 = 0,4mol ----> nNa_2CO_3 = 0,4mol
m Na_2CO_3 = 0,4 . (23.2 + 40 + 16.3) = ? g
Tính đi nha
 
Top Bottom