hóa

B

bang_mk123

Hòa tan hoàn toàn 0,368 gam Al, Zn cần vừa đủ 25 ml dd HNO3 1M. Sau phản ứng thu đc 3 muối. Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của Al trong hỗn hợp

Thu đc 3 muối => Al+3 ; Zn+2 ; NH4NO3

$Al ---> Al^{+3} + 3e $
x _______ ------> 3x
$Zn --> Zn^{+2} +2e$
y__________----->2y
$10 H^+ + N^{+5}O_3 +8e --> N^{-3}H_4 + 3H_2O$
0,025_________--->0,02

=> ta có hpt:
(1) 3x+2y=0,02
(2)27x+65y=0,368

=> x=y=0,004 mol=> %Al= (0,004.27)/0,368 . 100% = 29,35%
 
Last edited by a moderator:
V

vuthienthien

Thu đc 3 muối => Al+3 ; Zn+2 ; NH4NO3

$Al ---> Al^{+3} + 3e $
x _______ ------> 3x
$Zn --> Zn^{+2} +2e$
y__________----->2y
$10 H^+ + N^{+5}O_3 +8e --> N^{+3}H_4 + 3H_2O$
0,025_________--->0,02

=> ta có hpt:
(1) 3x+2y=0,02
(2)27x+65y=0,368

=> x=y=0,004 mol=> %Al= (0,004.27)/0,368 . 100% = 29,35%

$N_{trong NH_4NO_3} là (-3)$
___________________________________________________________
 
Top Bottom