hoa

H

honghanh206012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Dung dịch axit yếu 3% ( d=1,0049) có [H+] =0,01585
a) tính số điện ly của axit.
b) tính hằng số điện ly Ka của axit.
c) độ điện ly thay đổi ntn khi:
- Pha loãng dung dịch.
- Thêm vài giọt dd HNO_3 vào dung dịch.
- Nhỏ thêm vài giọt dd NaOH.
 
  • Like
Reactions: Nh A nè các bạn
2

20071006

1. Dung dịch axit yếu 3% ( d=1,0049) có [H+] =0,01585
a) tính số điện ly của axit.
b) tính hằng số điện ly Ka của axit.
c) độ điện ly thay đổi ntn khi:
- Pha loãng dung dịch.
- Thêm vài giọt dd HNO_3 vào dung dịch.
- Nhỏ thêm vài giọt dd NaOH.

a,từ [H+]=0,01585 M
\Rightarrow tính Cm HX=0,01585 M
ta có Cm= [tex]\frac{10.D.V}{C%}[/tex]
\Rightarrow V=
\Rightarrow độ điện ly a

b, áp dụng công thức K=[tex]a^2[/tex]. Co (Co là nồng độ mol axit ban đầu)
 
2

20071006

c) độ điện ly thay đổi ntn khi:
- Pha loãng dung dịch.
- Thêm vài giọt dd HNO_3 vào dung dịch.
- Nhỏ thêm vài giọt dd NaOH.
do là dd axit yếu nên pư phân li ion sẽ có 2 chiều
*) pha loãng dd thì độ điện ly luôn tăng.
*) thêm [tex]HNO_3[/tex]
pt điện ly [tex]HNO_3[/tex] ----> [tex]H^ NO_3^-[/tex]
Ta thấy nồng độ [tex]H^ [/tex] tăng
\Rightarrow cân bằng chuyển dịch theo chiều nghịch
\Rightarrow độ điện li giảm
*) thêm dd NaOH
Axit yếu t/d với Bazơ mạnh sẽ làm quỳ hoá xanh
\Rightarrow [[tex]OH^-[/tex]] trong dd > [[tex]H^ [/tex]]
\Rightarrow cân bằng chuyển dịch theo chiều nghịch nên độ điện ly giảm
 
Top Bottom