hoá

M

monokuru.boo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Nhiệt phân hoàn toàn 9,8g hiđroxit kim loại hóa trị 2 ko đổi thu đc hơi nước và 8g chất

rắn. Hiddroxit đó là?

2)Cho 5,6g Fe tác dụng hết với 400ml dd HNO3 1M thu được dd X và khí NO. Khi cô cạn thì

khối lượng muối khan tạo thành là?
 
S

sam_chuoi

Umbala

$$1.A(OH)2-->AO+H2O. Số mol A(OH)2 là 9,8:(A+34) mol. Số mol AO là 8:(A+16). Theo pt ta có 2 số mol này bằng nhau suy ra A=64 suy ra A là Cu. 2. Fe+4HNO3-->Fe(NO3)3+NO+2H2O. Số mol Fe là 0,1 mol. Số mol axit là 0,4 mol suy ra pư vừa đủ. Số mol muối là 0,1 suy ra m muối khan là 24,2 g. Mình tính sai chỗ nào bạn sửa hộ mình nha.
 
A

a012

1)Nhiệt phân hoàn toàn 9,8g hiđroxit kim loại hóa trị 2 ko đổi thu đc hơi nước và 8g chất

rắn. Hiddroxit đó là?

2)Cho 5,6g Fe tác dụng hết với 400ml dd HNO3 1M thu được dd X và khí NO. Khi cô cạn thì

khối lượng muối khan tạo thành là?

1/ M(OH)2------->MO +$H_2O$.
KL chất rắn giảm=kl của nước=1,8g=>$H_2O$=0,1mol =M(OH)2=>M+34=98=>M=64.Cu.
2/0,1mol Fe+0,4mol HNO3-----> x mol NO +0,1mol Fe(NO3)3+ y mol NH4NO3.
bao toan e: 3x+8y=0,3
bao toan nto N: x+0,3+2y=0,4.
giai he co x=0,1, y=0.=>kl muoi = 24,2g.
vì đề ko nói NO la sp khử duy nhất nên rất có thể có NH4NO3, mình chỉ nói chung cho các dạng bài ntn thui. còn trong bài này thì tỉ lệ p/ư vừa đủ rồi, không cần xét NH4NO3 nữa.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom