[hoá]

L

langtu2010vn9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cac ban giải minh bai nay voi minh cam on nhieu nhe

[đốt cháy V lít hỗn hơp A gồm 1 ankan và 1 anken sản phẩm thu được đem hấp thụ vào dd $Ca(OH)_2 $dư thấy khối lượng dd giảm 20.1g và tạo 60g kết tủa. mặt khác lấy V lít hỗn hợp A làm mất màu vừa đủ 16g $Br_2$. Tìm V và công thức phân tử ankan, anken,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,/QUOTE]
 
Last edited by a moderator:
S

saothu_95

[TEX]nCO2[/TEX]=0,6 mol
[TEX]mCO2[/TEX]+[TEX]mH2O[/TEX]=[TEX]mCaCO3[/TEX]-[TEX]m[/TEX](dd giảm)

=>[TEX]mCO2[/TEX]+[TEX]mH2O[/TEX]=60-20,1=39,9 =>[TEX]mH[/TEX]2[TEX]O[/TEX]=39,9-0,6.44=13,5=>[TEX]nH[/TEX]2[TEX]O[/TEX]=0,75 mol

[TEX]nH20[/TEX]-[TEX]nCO2[/TEX]=[TEX]n[/TEX]ankan=0,75-0,6=0,15 mol
*anken +[TEX]Br2[/TEX] Tỉ lệ 1:1 =>[TEX]n[/TEX]anken =16:160=0,1 mol

PTPU:

[TEX]C[/TEX]n[TEX]H[/TEX]2n+2 ----------->n[TEX]CO[/TEX]2 =(n+1)[TEX]H2O[/TEX]

[TEX]CmH2m[/TEX]------->m[TEX]CO[/TEX]2 +m[TEX]H[/TEX]2[TEX]O[/TEX]

n[TEX]CO[/TEX]2=0,15n+0,1m=0,6

vì anken và ankan tồn tại dạn khí nên có số ng tử c nhỏ hơn 4

kẻ bảng để biện luận thì chỉ tìm được 1 cặp m, n duy nhất m=3 và n=2

[TEX]C3H6[/TEX]và [TEX]C2H6[/TEX]

V=0,25.22,4 =5,6 LIT
 
Top Bottom