hoá

G

girlbuon10594

HH X gồm 0,05 mol HCHO và andehit Y mạch hở tác dụng với lượng dư AgNO3/NH3 thu đc 25,92g Ag.Đốt X đc 0,07 mol CO2.Tìm Y

~~> Gợi ý:

+) Giả sử Y là anđ đơn chức \Rightarrow R sẽ có dạng RCHO

[TEX]n_{Ag}=0,24[/TEX]

[TEX]HCHO \to 4Ag[/TEX]
0,05..........0,2

\Rightarrow [TEX]n_{Ag}[/TEX] do RCHO sinh ra[TEX]=0,04 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{RCHO}=0,04:2=0,02 mol[/TEX]

[TEX]HCHO \to CO_2[/TEX]
0,05.........0,05

\Rightarrow [TEX]n_{CO_2}[/TEX] do RCHO sinh ra[TEX]=0,07-0,05=0,02[/TEX]

\Rightarrow Số C trong Y=1 (loại)

Vậy Y phải là anđ 2 chức

[TEX]n_{Ag}[/TEX] do Y sinh ra[TEX]=0,04 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{RCHO}=0,04:4=0,01 mol[/TEX]

[TEX]n_{CO_2}[/TEX] do Y sinh ra=[TEX]0,02 mol[/TEX]

\Rightarrow Số C trong Y[TEX]=0,02:0,01=2[/TEX]

Y 2 chức \Rightarrow Y là [TEX](CHO)_2[/TEX]
 
M

maygiolinh

HH X gồm 0,05 mol HCHO và andehit Y mạch hở tác dụng với lượng dư AgNO3/NH3 thu đc 25,92g Ag.Đốt X đc 0,07 mol CO2.Tìm Y

~~> Gợi ý:

+) Giả sử Y là anđ đơn chức \Rightarrow R sẽ có dạng RCHO

[TEX]n_{Ag}=0,24[/TEX]

[TEX]HCHO \to 4Ag[/TEX]
0,05..........0,2

\Rightarrow [TEX]n_{Ag}[/TEX] do RCHO sinh ra[TEX]=0,04 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{RCHO}=0,04:2=0,02 mol[/TEX]

[TEX]HCHO \to CO_2[/TEX]
0,05.........0,05

\Rightarrow [TEX]n_{CO_2}[/TEX] do RCHO sinh ra[TEX]=0,07-0,05=0,02[/TEX]

\Rightarrow Số C trong Y=1 (loại)

Vậy Y phải là anđ 2 chức

[TEX]n_{Ag}[/TEX] do Y sinh ra[TEX]=0,04 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{RCHO}=0,04:4=0,01 mol[/TEX]

[TEX]n_{CO_2}[/TEX] do Y sinh ra=[TEX]0,02 mol[/TEX]

\Rightarrow Số C trong Y[TEX]=0,02:0,01=2[/TEX]

Y 2 chức \Rightarrow Y là [TEX](CHO)_2[/TEX]

[tex]n_{Ag}=0.24[/tex]
ta có[tex]n_{Ag}/n_{ancol}=4.8[/tex]
[tex](CHO)_3[/tex]
p/s: mình nghĩ là vậy, ko biết có đúng ko
 
Top Bottom