hóa

T

thaihang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 19,2 g kim loại A tác dụng vừa hết với dung dịch H2SO4 đặc thu được khí X. X tác dụng được với KMnO4 trong H2SO4 tạo ra chất rắn màu vàng.
a) X là chất gì? Viết phương trình phản ứng xảy ra với X.
b) Cho X hấp thụ hết vào 200 ml dung dịch ROH 1,25 M thu được 12,3 g muối. Xác định A và R.
 
L

lovelybones311

cho 19,2 g kim loại A tác dụng vừa hết với dung dịch H2SO4 đặc thu được khí X. X tác dụng được với KMnO4 trong H2SO4 tạo ra chất rắn màu vàng.
a) X là chất gì? Viết phương trình phản ứng xảy ra với X.
b) Cho X hấp thụ hết vào 200 ml dung dịch ROH 1,25 M thu được 12,3 g muối. Xác định A và R.

a) Nhận thấy KL A + dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc -> X có thể là :[TEX]SO_2[/TEX] hay
[TEX]H_2S [/TEX]

Mà X tác dụng đk với[TEX] KMnO_4 [/TEX] trong [TEX]H_2SO_4[/TEX] tạo ra CR màu vàng là S

=> X :[TEX] H_2S [/TEX]

[TEX]5H_2S + 2KMnO_4 + 3H_2SO_4 -> K_2SO_4 + 2MnSO_4 + 5S + 8H_2O [/TEX]

b) n ROH =0,2 .1,25 =0,25 mol

ta có :

[TEX]2ROH + H_2S -> R_2S + 2H_2O [/TEX]

a..........0,5a........0,5a mol

[TEX]ROH + H_2S -> RHS + H_2O[/TEX]

b........b.............b

n ROH =a+b =0,25 mol

m muối = 0,5a.(2R+32) +b.(R+33) =0,25R+ 16a +33b =0,25R +16.0,25 + 17b =12,3 g

=> 0,25R +17b =8,3 g

Mà 0<b < 0,25

=> 16,2 <R<33,2

Mà ROH tan được trong [TEX]H_2O[/TEX]

=> R : Na hay[TEX] NH_4 [/TEX]

+) nếu R : [TEX]NH_4[/TEX]

=> b=0,224 mol
a=0,026 mol

[TEX]n H_2S =0,5a+b =0,237 mol[/TEX]

[TEX]A -> A^{n+} -n e[/TEX]

a................an

[TEX]S^{6+} -> S^{-2} + 8e[/TEX]

0,237.....................0,237.8

vì an =0,237.8

Mà a.A =19,2

=> A=10,12n

biện luận thì ko tìm đk A,n thỏa mãn

=> Loại

=> X: Na

b= 0,15 mol -> a=0,1

[TEX]n H_2S =0,5a+b =0,05 +0,15 =0,2 mol [/TEX]

[TEX]A -> A^{n+} -n e[/TEX]

a................an

[TEX]S^{6+} -> S^{-2} + 8e[/TEX]

0,2..........................1,6 mol

an=1,6
aA =19,2

=>A=12n
Mà n là hóa trị .Biện luận đk n=2,A=24 -> A: Mg
 
Top Bottom