Hóa 11 Hoá

V

vutdi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn a gam một oxit Fe bằng H2S04 đặc nóng thấy thoát ra khí SO2 duy nhất. trong thí nghiệm khác, sau khi khử hoàn toàn cũng a gam oxit đó bằng CO ở nhiệt độ cao rồi hoà tan lượng Fe tạo thành bằng H2S04 đặc nóng thì thu được lượng khí SO2 nhiều gấp 9 lần lượng khí SO2 ở thì nghiệm tên. Công thức của oxit là
A FeO B Fe203 C Fe304 D FeCO3
 
G

girlbuon10594

Công thức của oxit sắt là FexOy. Quy đổi thành hỗn hợp gồm x (mol) Fe và y (mol) O.

+ Hòa tan hoàn toàn y gam một oxit sắt bằng H2SO4 đặc, nóng thấy thoát ra khí SO2 duy nhất:

Fe(0) -> Fe(+3) + 3e
x(mol) -> 3x(mol)

O(0) + 2e -> O(-2)
y(mol) -> 2y(mol)

S(+6) + 2e -> S(+4)
2z(mol) <- z(mol)
=> Tổng (e) cho = Tổng (e) nhận <=> 3x = 2(z+y) (1)

+ Sau khi khử hoàn toàn cũng y gam oxit đó bằng CO ở nhiệt độ cao .....

Fe(0) -> Fe(+3) + 3e
x(mol) -> 3x(mol)

O(0) + 2e -> O(-2)
y(mol) -> 2y(mol)

C(+2) -> C(+4) + 2e ( Do CO + O -> CO2)
y(mol) -> 2y(mol)

S(+6) + 2e -> S(+4)
18z(mol) <- 9z(mol)

=> Tổng (e) cho = Tổng (e) nhận <=> 3x + 2y = 2(9z+y) <=> 1/6x = z (2)

+ Thế (2) vào (1) ta được : 3x = 2(y + 1/6x) <=> 8x = 6y <=> x : y = 3 :4 => CT: Fe3O4.

Sưu tầm!

Chúc học tốt.

P/S: Với những dạng bài này, thì nên kết hợp các phương pháp (như quy đổi, bảo toàn e, bảo toàn khối lượng và bảo toàn nguyên tố)
 
Top Bottom