hoa

C

ccasauchua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1,67 gam hỗn hợp gồm hai kim loại ở 2 chu kỳ liên tiếp thuộc nhóm IIA (phân nhóm chính nhóm II) tác dụng
hết với dung dịch HCl (dư), thoát ra 0,672 lít khí H2 (ở đktc). Hai kim loại đó là:
A. Be và Mg B. Mg và Ca C. Sr và Ba D. Ca và Sr

5, Cho 1,9 gam hỗn hợp muối cacbonat và hiđrocacbonat của kim loại kiềm M tác dụng hết với dung dịch HCl (dư),
sinh ra 0,448 lít khí (ở đktc). Kim loại M là:
A. Na B. K C. Rb D. Li
 
Last edited by a moderator:
L

longthientoan07

^^

cả 2 bài đều sử dụng M trung bình nhé ban
câu1. n(hh)=2.n(H2)=>M(tb)=27,83 mà 2 KL thuộc 2 chu kì liên tiếp nên B đúng
câu2. ta có n(hh)=nCO2=0,02mol=> M(tb)=95 => chỉ Na thỏa mãn
 
M

minh_minh1996

Cho 1,67 gam hỗn hợp gồm hai kim loại ở 2 chu kỳ liên tiếp thuộc nhóm IIA (phân nhóm chính nhóm II) tác dụng
hết với dung dịch HCl (dư), thoát ra 0,672 lít khí H2 (ở đktc). Hai kim loại đó là:
A. Be và Mg B. Mg và Ca C. Sr và Ba D. Ca và Sr

5, Cho 1,9 gam hỗn hợp muối cacbonat và hiđrocacbonat của kim loại kiềm M tác dụng hết với dung dịch HCl (dư),
sinh ra 0,448 lít khí (ở đktc). Kim loại M là:
A. Na B. K C. Rb D. Li
bài làm
câu 2 ;
Đặt mol 2 muối M2CO3 và MHCo3 là a; b nhé.!
Khí sinh ra chỉ có CO2 nên bảo toàn nguyên tố C có : a + b = 0.02
Lại có:
(2M +60) a + ( M+61)b = 1.9 (**)
Từ * ta rút b theo a rồi thay vào ** , biến đổi bt cuối cùng có:
0.02M + ( M-1) a = 0.68
Đến đây lập luận chút:
0.02M < 0.68
---> M < 34 mà m là kiềm nên hoặc M là Li hoặc là Na.
- Với M : Li ---> M = 7 ---> a = 0.09 ( > 0.02 ---> loại luôn )
- Với M : Na ---> M = 23 --> a = b =0.01 ( thỏa mãn quá đi chứ )

Túm lại M là Na
từ đây
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=116180
còn câu 1 thì đã có người chả lời dùi ở đây nhe bạn !
http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-140872.html
http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-30569.html
 
  • Like
Reactions: Ye Ye
L

longthientoan07

Cho 1,67 gam hỗn hợp gồm hai kim loại ở 2 chu kỳ liên tiếp thuộc nhóm IIA (phân nhóm chính nhóm II) tác dụng
hết với dung dịch HCl (dư), thoát ra 0,672 lít khí H2 (ở đktc). Hai kim loại đó là:
A. Be và Mg B. Mg và Ca C. Sr và Ba D. Ca và Sr

5, Cho 1,9 gam hỗn hợp muối cacbonat và hiđrocacbonat của kim loại kiềm M tác dụng hết với dung dịch HCl (dư),
sinh ra 0,448 lít khí (ở đktc). Kim loại M là:
A. Na B. K C. Rb D. Li
bài làm
câu 2 ;
Đặt mol 2 muối M2CO3 và MHCo3 là a; b nhé.!
Khí sinh ra chỉ có CO2 nên bảo toàn nguyên tố C có : a + b = 0.02
Lại có:
(2M +60) a + ( M+61)b = 1.9 (**)
Từ * ta rút b theo a rồi thay vào ** , biến đổi bt cuối cùng có:
0.02M + ( M-1) a = 0.68
Đến đây lập luận chút:
0.02M < 0.68
---> M < 34 mà m là kiềm nên hoặc M là Li hoặc là Na.
- Với M : Li ---> M = 7 ---> a = 0.09 ( > 0.02 ---> loại luôn )
- Với M : Na ---> M = 23 --> a = b =0.01 ( thỏa mãn quá đi chứ )

Túm lại M là Na
từ đây
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=116180
còn câu 1 thì đã có người chả lời dùi ở đây nhe bạn !
http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-140872.html
http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-30569.html
cát hạ có vẽ hơi dài dòng đó: ở đây M(tb)=95 => muối cacbonat phải có có M>95 thì loại luôn Li còn j`?
 
Top Bottom