hóa

K

kenny_111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hoà tan hoàn toàn 3,28 gam hỗn hợp CuCl2 và Cu(NO3)2 vào H2O thu được dung dịch A .Cho một thanh Mg vào dung dịch A khuấy đều cho tới khi mầu xanh biến mất hoàn toàn .Lấy thanh Mg ra cân lại thấy khối lượng thanh Mg tăng 0,8 gam .Cô cạn dung dịch thì thu được m gam muối khan .Giá trị của m là

A. 2,84 gam B.2,48 gam C.2,44 gam D.4,48 gam

bài 3
Hòa tan hoàn toàn 5,64 gam Cu(NO3)2 và 1,7 gam AgNO3 vào nước được 101,43 gam dung dịch A. Cho 1,57 gam bột kim loại gồm Zn và Al vào dung dịch A và khuấy đều. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được phần rắn B và dung dịch D chỉ chứa 2 muối. Ngâm B trong dung dịch H2SO4 loãng không thấy có khí thoát ra. Nồng độ mỗi muối có trong dung dịch D là :
A. C%Al(NO3)3 = 21,3% và C%Zn(NO3)2 = 3,78%
B. C%Al(NO3)3 = 2,13% và C%Zn(NO3)2 = 37,8%
C. C%Al(NO3)3 = 2,13% và C%Zn(NO3)2 = 3,78%
D. C%Al(NO3)3 = 21,3% và C%Zn(NO3)2 = 37,8%
mấy bác giải kĩ dùm .......
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Mỹ Trang 2310
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Bài 1: Hoà tan hoàn toàn 3,28 gam hỗn hợp CuCl2 và Cu(NO3)2 vào H2O thu được dung dịch A .Cho một thanh Mg vào dung dịch A khuấy đều cho tới khi mầu xanh biến mất hoàn toàn .Lấy thanh Mg ra cân lại thấy khối lượng thanh Mg tăng 0,8 gam .Cô cạn dung dịch thì thu được m gam muối khan .Giá trị của m là

A. 2,84 gam B.2,48 gam C.2,44 gam D.4,48 gam
Khối lượng kim loại tăng chính là khối lượng Mg khử muối tạo ra Cu bám lên thanh Mg. Vậy khối lượng chất rắn tăng bao nhiêu sẽ làm dd muối giảm bấy nhiêu =>m[ Muối ](Sau pứ)=3,28-0,8=2,48g.

bài 3
Hòa tan hoàn toàn 5,64 gam Cu(NO3)2 và 1,7 gam AgNO3 vào nước được 101,43 gam dung dịch A. Cho 1,57 gam bột kim loại gồm Zn và Al vào dung dịch A và khuấy đều. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được phần rắn B và dung dịch D chỉ chứa 2 muối. Ngâm B trong dung dịch H2SO4 loãng không thấy có khí thoát ra. Nồng độ mỗi muối có trong dung dịch D là :
A. C%Al(NO3)3 = 21,3% và C%Zn(NO3)2 = 3,78%
B. C%Al(NO3)3 = 2,13% và C%Zn(NO3)2 = 37,8%
C. C%Al(NO3)3 = 2,13% và C%Zn(NO3)2 = 3,78%
D. C%Al(NO3)3 = 21,3% và C%Zn(NO3)2 = 37,8%
mấy bác giải kĩ dùm .......
Nếu bạn đọc kĩ đề tí bạn sẽ thất ngay các pứ trên xảy ra hoàn toàn và vừa đủ vì:
+ Chất rắn thu đuợc khi pứ với [TEX]H_2SO_4[/TEX] không tạo khí có nghĩa là kim loại trong rắn B là kim loại sau [TEX]H_2[/TEX].
+ Dung dịch D chỉ chứa 2 muối.
=> Pứ vừa đủ.
Goi x-->[TEX]nZn[/TEX]; y-->[TEX]Al[/TEX].
65x+27y=1,57 (I)
Thao ĐLBT Electron: 2x+3y=0,03.2+0,01=0,07 (II)
Từ (I) và (II) =>x=0,02; y=0,01.
Ta có khối lượng dd sau pứ = 101,43+1,57-3=100g.
=>C%[TEX]Zn(NO_3)_2[/TEX]=3,78%; C%[TEX]Al(NO_3)_3[/TEX]=2,13%.
Câu C.
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Mỹ Trang 2310
Top Bottom