hoá

N

nt1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dd HCl vào 200ml dd Na2CO3 thu đc dd X và có 1,12l khí thoát ra Cho nước vôi trong dư vào thì thu đc 15g kết tủa.Xác định CM của dd Na2CO3.

2.cho 100ml dd HCl 1M vào 200ml dd Na2CO3 thu đc dd X chứa 3 muối.cho dd X vào nước vôi trong dư đc 15g kết tủa.X đ CM của Na2CO3 ban đầu
 
A

ahcanh95

Cho dd HCl vào 200ml dd Na2CO3 thu đc dd X và có 1,12l khí thoát ra Cho nước vôi trong dư vào thì thu đc 15g kết tủa.Xác định CM của dd Na2CO3.

2.cho 100ml dd HCl 1M vào 200ml dd Na2CO3 thu đc dd X chứa 3 muối.cho dd X vào nước vôi trong dư đc 15g kết tủa.X đ CM của Na2CO3 ban đầu

Chung các p/ứ:

H+ + CO3 2- => HCO3-

HCO3- + H+ => H2O + CO2

Bài 1: 1,12 lít khí thoát ra la: CO2 => mol CO2 = 0,05.

15 gam kết tủa là CaCO3 => mol CaCO3 = 0,15.

Vậy tổng mol C trong cả 2 lần = 0,05 + 0,15 = 0,2 mol ( = mol Na2CO3)

=> [Na2CO3] = 0,2 / 0,2 = 1M

Bài 2: Vì có chứa 3 muối => Na2CO3, NaHCO3 & NaCl

=> HCl hết, Na2CO3 dư.

=> kết tủa la: CaCO3 = 0,15 mol = mol Na2CO3 và NaHCO3

=> tổng mol C = 0,15 => [Na2CO3] = 0,15 / 0,2 = 0,75M


không sử dụng tới dữ kiện 0,1 mol HCl
 
Last edited by a moderator:
G

goodbyememoryocean

Bài 2
Mình nghĩ không ra như vậy đâu. Bạn ahCanh ra sai. Hehe
Theo mình
vì Na2CO3 dư
nên phương trình đầu tiên tạo ra

H+ + CO3 2- => HCO3- (1)

Vì H+ được đổ vào CO3 2-
nên ở (1) ta có mol Na2CO3 = mol H+ = 0.1
phương trình (2) CO3 2- + Ca 2+ => CaCO3
ta có mol CO3 2- = mol kết tủa = 0.15

Vậy tổng mol CO3 2- = 0.25
Vậy Cm của Na2CO3 = 1.25 (M)
 
Y

your_ever

Bài 2
Mình nghĩ không ra như vậy đâu. Bạn ahCanh ra sai. Hehe
Theo mình
vì Na2CO3 dư
nên phương trình đầu tiên tạo ra

H+ + CO3 2- => HCO3- (1)

Vì H+ được đổ vào CO3 2-
nên ở (1) ta có mol Na2CO3 = mol H+ = 0.1
phương trình (2) CO3 2- + Ca 2+ => CaCO3
ta có mol CO3 2- = mol kết tủa = 0.15

Vậy tổng mol CO3 2- = 0.25
Vậy Cm của Na2CO3 = 1.25 (M)

Theo mình bạn ahcanh làm đúng

[TEX]{HCO_3}^- + {OH}^- ---> {CO_3}^{2-} + H_2O[/TEX]

0,1...............................0,1

[TEX]{CO_3}^{2-} + {Ca}^{2+} ---> CaCO_3[/TEX]

0,15..................................0,15

Vậy n Na2CO3 ban đầu = 0,15 mol --> Cm = 0,75
 
A

ahcanh95

Bài 2
Mình nghĩ không ra như vậy đâu. Bạn ahCanh ra sai. Hehe
Theo mình
vì Na2CO3 dư
nên phương trình đầu tiên tạo ra

H+ + CO3 2- => HCO3- (1)

Vì H+ được đổ vào CO3 2-
nên ở (1) ta có mol Na2CO3 = mol H+ = 0.1
phương trình (2) CO3 2- + Ca 2+ => CaCO3
ta có mol CO3 2- = mol kết tủa = 0.15

Vậy tổng mol CO3 2- = 0.25
Vậy Cm của Na2CO3 = 1.25 (M)

mai lên lớp có cái để mắng rùi.

cho mày biết ai sai.

:khi (124)::khi (124)::khi (124)::khi (124)::khi (124)::khi (124)::khi (124):
 
H

hoalongthuy

BÀi 1:
theo bài ra ta có : nCO2=1.12:22,4=0,05mon
nCaCO3=15:100=0,15mon
2HCI + Na2CO3 ----------> 2NaCL + H2O + CO2
Na2CO3 + Ca(OH)2 --------> CaCO3 + 2NaOH
=>số mon của Na2CO3 tham ra phản ứng là :0,05+0,15=0,2mon
vậy CM =0,2:0,2=1M
BÀI2
 
Top Bottom