[hóa]

Status
Không mở trả lời sau này.
D

defhuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 36: Cho 8,3 gam hỗn hợp X gồm Al và Fe có tỷ lệ 1:1 về số mol vào 100 ml dung dịch Y gồm
Cu(NO3)2 và AgNO3. Sau khi phản ứng kết thúc thu được chất rắn A gồm 3 kim loại. Cho chất rắn A vào
dung dịch HCl dư thấy có 1,12 lít khí thoát ra (đktc) và còn lại 28 gam chất rắn không tan B. Nồng độ
mol/lít của Cu(NO3)2 và AgNO3 lần lượt là:
A. 2M và 1M B. 1M và 2M C. 0,2M và 0,1M D. kết quả khác



Câu 37: Một hỗn hợp X gồm Al và Fe có khối lượng 8,3 gam. Cho X vào 1 lít dung dịch A chứa AgNO3
0,1M và Cu(NO3)2 0,2M. Sau khi phản ứng kết thúc được chất rắn B (hoàn toàn không tác dụng với dung
dịch HCl) và dung dịch C (hoàn toàn không còn màu xanh của Cu2+
). Khối lượng chất rắn B và % khối
lượng Al trong hỗn hợp là:
A. 23,6 gam; 32,53% B. 24,8 gam; 31,18%
C. 28,7 gam; 33,14% D. 24,6 gam; 32,18%

(hoàn toàn không còn màu xanh của Cu2+) :| câu này ngĩa là gì nhể
mọi ngưòi vừa làm vừa phân tích dễ hỉu chút nhé :D
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

ta có :trong 3 kim loại là Fe,Cu,Ag thì chỉ có Fe phản ứng với HCl
--->nFe dư =0,05 mo
Gọi n[TEX]Cu^{2+}[/TEX] = a mol
n[TEX]Ag^{1+}[/TEX] = b mol
ta có hệ : 64a + 108b = 28 và 2.a + b = 0,1.3 + 0,05.2
----> a = 0,1 mol và b = 0,2 mol
------>dap án B
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Ta có: nAl = nFe = 0,1 mol
Đặt và
X + Y Chất rắn A gồm 3 kim loại.
Al hết, Fe chưa phản ứng hoặc còn dư. Hỗn hợp hai muối hết.
Quá trình oxi hóa:
Al -> Al3+ + 3e
0,1.............. 0,3
Fe ->Fe2+ + 2e
0,1............. 0,2
Tổng số mol e nhường bằng 0,5 mol.
Quá trình khử:
Ag+ + 1e -->Ag
x........x.........x
Cu2+ + 2e --> Cu
..y.........2y..........y
2H+ + 2e ----> H2
0,1............... 0,05
Tổng số e mol nhận bằng (x + 2y + 0,1).
Theo định luật bảo toàn electron, ta có phương trình:
x + 2y + 0,1 = 0,5 hay x + 2y = 0,4 (1)
Mặt khác, chất rắn B không tan là: Ag: x mol ; Cu: y mol.
108x + 64y = 28 (2)
Giải hệ (1), (2) ta được:
x = 0,2 mol ; y = 0,1 mol.
Cm AgNO3 = 2M;Cm Cu(NO3)2 = 1M. (Đáp án B)
 
V

vuongmung

Câu 37: Một hỗn hợp X gồm Al và Fe có khối lượng 8,3 gam. Cho X vào 1 lít dung dịch A chứa AgNO3
0,1M và Cu(NO3)2 0,2M. Sau khi phản ứng kết thúc được chất rắn B (hoàn toàn không tác dụng với dung
dịch HCl) và dung dịch C (hoàn toàn không còn màu xanh của Cu2+
). Khối lượng chất rắn B và % khối
lượng Al trong hỗn hợp là:
A. 23,6 gam; 32,53% B. 24,8 gam; 31,18%
C. 28,7 gam; 33,14% D. 24,6 gam; 32,18%

(hoàn toàn không còn màu xanh của Cu2+) :| câu này ngĩa là gì nhể
mọi ngưòi vừa làm vừa phân tích dễ hỉu chút nhé :D
Sau khi phản ứng kết thúc được chất rắn B (hoàn toàn không tác dụng với dung
dịch HCl==> Al(a mol), Fe(b mol) hết.
(hoàn toàn không còn màu xanh của Cu2+) nghĩa là Cu(NO3)2 hết.
ta có hệ:27.a+56.b=8,3 ; 3a+2b=0,5==>a=b=0,1 mol
==>%Al=32,53%... mB=0,2.64+0,1.108= 23,6 gam-==>B
 
D

defhuong

Ta có: nAl = nFe = 0,1 mol
Đặt và
X + Y Chất rắn A gồm 3 kim loại.
Al hết, Fe chưa phản ứng hoặc còn dư. Hỗn hợp hai muối hết.
Quá trình oxi hóa:
Al -> Al3+ + 3e
0,1.............. 0,3
Fe ->Fe2+ + 2e
0,1............. 0,2
Tổng số mol e nhường bằng 0,5 mol.
Quá trình khử:
Ag+ + 1e -->Ag
x........x.........x
Cu2+ + 2e --> Cu
..y.........2y..........y
2H+ + 2e ----> H2
0,1............... 0,05
Tổng số e mol nhận bằng (x + 2y + 0,1).
Theo định luật bảo toàn electron, ta có phương trình:
x + 2y + 0,1 = 0,5 hay x + 2y = 0,4 (1)
Mặt khác, chất rắn B không tan là: Ag: x mol ; Cu: y mol.
108x + 64y = 28 (2)
Giải hệ (1), (2) ta được:
x = 0,2 mol ; y = 0,1 mol.
Cm AgNO3 = 2M;Cm Cu(NO3)2 = 1M. (Đáp án B)
phải công nhận các mod hóa dạo này làm việc nhanh nhẹn quá đi :X thích quá hô hô ;))
 
N

nguyenvanut_73

Câu 2.
- Rắn B không tác dụng với HCl => B chỉ chứa Ag và Cu.

- Dung dịch C không còn màu xanh [TEX]Cu^{2+}[/TEX] => lượng [TEX]Cu^{2+}[/TEX] đã phản ứng hết.

Do đó lượng Al và Fe phản ứng vừa đủ dung dịch A

[TEX]n_{Ag^+} = 0,1mol[/TEX] ; [TEX]n_{Cu^{2+}} = 0,2mol => m_{B} = 10,8 + 12,8 = 23,6gam[/TEX]

Gọi x, y là số mol của Al và Fe. Ta có:

(1) 27x + 56y = 8,3

(2) 3x + 2y = 0,5

=> x = y = 0,1

=> % (m) = 2,7*100/8,3 = 32,53%

Đáp án: A
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom