hóa

N

nguyenvanut_73

Ta có: [TEX]n_{Ba} = 0,25mol[/TEX]
[TEX]Ba + 2H_2O \to\ Ba^{2+} + 2OH^- + H_2[/TEX]
[TEX]0,25-------0,25--0,5[/TEX]

[TEX]Al^{3+} + 4OH^- \to\ [Al(OH)_4]^-[/TEX]
[TEX]0,1---0,4------0,1[/TEX]

[TEX]Ba^{2+} + SO_4^{2-} \to\ BaSO_4[/TEX]
[TEX]0,15---0,15----0,15[/TEX]

Dung dịch X chứa: [TEX]Ba^{2+} (0,1mol)[/TEX] ; [TEX][Al(OH)_4]^- (0,1mol)[/TEX] ; [TEX]OH^- (0,1mol)[/TEX]

[TEX]H^+ + OH^- \to\ H_2O[/TEX]
[TEX]0,1--0,1[/TEX]

[TEX][Al(OH)_4]^- + H^+ \to\ Al(OH)_3 + H_2O[/TEX]
[TEX]0,1------0,1-----0,1[/TEX]

[TEX]Al(OH)_3 + 3H^+ \to\ Al^{3+} + 3H_2O[/TEX]
[TEX]0,05----0,15[/TEX]

[TEX]=> n_{H^+} = 0,35mol => V = \frac {0,35}{1} = 350ml[/TEX]
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

cho 34,25g Ba vào dd Al2(S04)3 thu ­­duoc dd X, 34,95g kết tủa Y và khi Z. Cho V ml HCl 1M vào dd X , sau phản ứng thu đuợc 3,9g kết tủa. tinh V

[TEX]n_{Ba}=0,25mol[/TEX]

ta có Ba tác dụng vs nước trước rùi ms phản ứng vs muối nên khí Z là H2 kết tủaY là BaSO4

[TEX]=>n_{BaSO4}=0,15 [/TEX]

=> Ba(OH)2 dư , Al phản ứng hết

[TEX]n_{Ba(OH)2 -du}=0,1mol[/TEX]

[TEX]n_{Al}=0,1 mol[/TEX]

[TEX]Ba (OH)_2 +2Al(OH)_3---->Ba(ALO_2)_2+4H2O[/TEX]
[TEX]0,05.................0,1...............0,05[/TEX]

Ba(OH)2 tiếp tục dư [TEX]=>n_{Ba(OH)2 -du}=0,05[/TEX]

[TEX]Ba(OH)2+2HCl--------->BaCl2+2H2O[/TEX]
[TEX]0,05..........0,2[/TEX]

sau khi dung dịch tác dụng vs HCl thì thu đc kết tủa

[TEX]n_{Al(OH)3}=\frac{3,9}{78}=0,05mol[/TEX]

[TEX]Ba(ALO_2)_2+2H2O+2HCl----------->2Al(OH)3+BaCl_2[/TEX]
[TEX]0,025.........................0,05....................0,05[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \sum_n_{HCl}=0,15mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V=150ml[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvanut_73

miKo_tinhnghich_dangyeu xem lại lời giải của bạn nha. Sai tầm trọng đó!


:( em chả biết em sai chỗ nào nữa :( , chỉ hộ em với ạ !!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom