hóa

A

anhtraj_no1

bài tập nè đọc xong vô đói :p
Một phôi bào sắt có khối lượng m (g) để lâu ngoài không khí bị oxi hóa thành hỗn
hợp A gồm Fe, FeO , Fe3O4, Fe2O3 có khối lượng 12(g) . Cho A hòa tan hoàn toàn
trong dd HNO3 thu được 2.24 lit khí NO ( sản phẩm khử duy nhất) ở đktc . Tim
giá trị của m ?

Bài giải

I . Phương pháp .

Sử dụng pp Quy Đổi Nguyên Tử .

II . Nội dung phương pháp

1. Dấu hiệu sử dụng phương pháp .

- Bài toán hổn hợp, tổng số các chất trong hổn hợp lớn hơn tổng số các nguyên tố
tạo nên hổn hợp .

- Bài toán hổn hợp các oxit , sunfua của kim loại ; xác định thành phần các
nguyên tố trong hổn hợp phức tạp; các hợp chất khó xác định số oxi hóa Cu2FeS2
, Cu2FeS4.....

2. Các bước giải :

- B1: +Quy hổn hợp về các nguyên tố tạo thành hổn hợp .

+ Đặt ẩn số thích hợp cho số mol nguyên tử các nguyên tố trong hổn hợp .

- B2: + Lập các phương trình dựa vào các định luật bảo toàn : BTNT , BTKL, BT
electron .

+ Lập phương trình dựa vào các dữ kiện khác của bài toán nếu có .

- B3 : Giải hệ các phương trình để tìm ra kết quả .

III. Yêu cầu đối với học sinh :

Phải sử dụng thành thạo các ĐLBT .

IV . Lời giải cụ thể .



Giã sử hổn hợp A là hổn hợp gồm Fe và O2 .

Đặt số mol của Fe = x (mol)

Đặt số mol nguyên tử oxi = y (mol)

Quá trình trao đổi electron :

Fe ----> Fe (III) + 3e

O + 2e ----> O (-2)

N(+5) + 3e ----> NO

Áp dụng ĐLBT electron ta có :

3x = 2y + 0.3 (1)

Áp dụng ĐLBT khối lượng ta có :

56x + 16y = 12 (2)

Giải hệ phương trình gồm (1) và (2) ta có : x = 0.12 mol ;y = 0.18 mol.

khối lượng Fe ban đầu : 0.12 * 56 = 10.08 g .

V . Một số bài tập áp dụng .

Bài 1. ( Đề thi tuyển sinh khối A năm 2008 - câu 29 - mã đề 263) :

Cho 11.36 gam hổn hợp gồm Fe, FeO,Fe2O3,Fe3O4 phản ứng hết với dd HNO3 loãng
dư, thu được 1.344 lit NO ( sản phẩm khử duy nhất) và dd X. Cô cạn dd X thu được
m gam muối khan . Xác định giá trị m ?

Bài 2. Cho 49.6 gam hổn hợp X gồm Fe, FeO,Fe2O3,Fe3O4 tác dụng hết với H2SO4 đặc
nóng thu được dd Y và 8.96 lit SO2 (đktc).

a . Tính phần trăm khối lượng oxi trong hổn hợp X ?

b. Tính khối lượng muối trong dd Y ?





Biển học mênh mông lấy chuyên cần làm bến

Mây xanh không lối lấy chí cả dựng lên...!



Chào các bạn, chúc các bạn có những phút giây thăng hoa với phương pháp mới !
Mình sẽ trở lại với các Phương Pháp Quy Đổi khác. Còn rất nhiều ví dụ thú vị
khác sẽ gửi lên sau .

Hãy cùng nhau xây dựng "Câu Lạc Bộ Hóa Học" này thêm lớn mạnh nhé các
bạn !


Bài 3 .

Hòa tan hết m(g) hỗn hợp A gồm Al và FexOy bằng dd HNO3 , thu được 0.05mol NO
và 0.03 mol N2O , dd D không chứa ion NH4(+) . Cô cạn dd D thu được 37.95 gam hỗn
hợp muối khan . Nếu hòa tan lượng muối này trong dd xút dư thì thu được 6.42
gam kết tủa màu đỏ nâu . Tính m và xá định FexOy ?

Bài 4 .

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp A gồm Fe , FeS,FeS2,S trong dd HNO3 đặc nóng dư
, thu được dd B và 9.072 lit NO2 (đktc) , sản phẩm khử duy nhất . Chia dd B
thành hai phần bằng nhau :

+ Phần 1. Tác dụng hết với dd BaCl2 dư thu được 5.825g kết tủa trắng .

+ Phần 2. Tác dụng hết với dd NaOH dư thu được kết tủa C . Nung kết tủa C đến
khối lượng không đổi thu được m1 gam chất rắn .

Xác định m,m1 ?

Bài 5.

Đốt cháy hoàn toàn 6.48 gam hỗn hợp chất rắn X gồm : Cu,CuS,FeS,FeS2,FeCu2S2,S
thì cần 2.52 lit O2 và thu được 1.568 lit SO2 . Mặt khác , cho 6.48g X tác dụng
với dd HNO3 đặc nóng dư thu được V lit NO2 ( sản phẩm khử duy nhất) và dd A .
Cho dd A tác dụng với dd Ba(OH)2 dư thu đựoc m gam kết tủa . Các thể tich đo ở
đktc . Xác định V và m ?

gãy tay
thaks giùm cái
 
Top Bottom