Hoá !!

H

hocmai.hoahoc

Xét phản ứng: NH3 + H2O == > NH4+ + OH-
Ban đầu: 0,01M
Phản ứng: 0,01 α---------------0,01 α----0,01 α
Sau pư: 0,01-0,01 α--------0,01 α---0,01 α
Kb = [NH4+]*[OH-]/ [NH3] = 0,01* α* α/(1- α) = 0,01*0,042*0,042/(1-0,042) = 1,84*10^-5
Khi thêm NH4Cl 0,01 M vào dung dịch xét lại phản ứng trên:
Xét phản ứng: NH3 + H2O == > NH4+ + OH-
Ban đầu: 0,01M----------------0,01
Phản ứng: x-----------------------x-------------x
Sau pư: 0,01-x------------0,01+x---------x

Kb = [NH4+]*[OH-]/ [NH3] = x(0,01+x)/(0,01-x) = 1,84*10^-5 => x = 1,83*10^-5
=> Độ điện ly α = x/0,01*100 = 0,183 %.
 
B

binhthuongthoi1002

Xét phản ứng: NH3 + H2O == > NH4+ + OH-
Ban đầu: 0,01M
Phản ứng: 0,01 α---------------0,01 α----0,01 α
Sau pư: 0,01-0,01 α--------0,01 α---0,01 α
Kb = [NH4+]*[OH-]/ [NH3] = 0,01* α* α/(1- α) = 0,01*0,042*0,042/(1-0,042) = 1,84*10^-5
Khi thêm NH4Cl 0,01 M vào dung dịch xét lại phản ứng trên:
Xét phản ứng: NH3 + H2O == > NH4+ + OH-
Ban đầu: 0,01M----------------0,01
Phản ứng: x-----------------------x-------------x
Sau pư: 0,01-x------------0,01+x---------x

Kb = [NH4+]*[OH-]/ [NH3] = x(0,01+x)/(0,01-x) = 1,84*10^-5 => x = 1,83*10^-5
=> Độ điện ly α = x/0,01*100 = 0,183 %.

α=cănbậc2 Kb/C,zậy là ra đáp án như số ban đầu rầu,
 
Top Bottom