Hóa

P

pianito

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Cho hỗn hợp X gồm Fe, Zn và một kim loại A có hóa trị hai, trong đó số mol của Zn và Fe có tỉ lệ 1:3. Chia 56,2 gam hỗn hợp X làm hai phần bằng nhau:
Phần 1 cho tác dụng với dung dịch H2SO4 0,1M. Khi kim loại tan hết thu được 6,72 lít khí ở 27,3 độ C và 2,2 atm
Phần 2 cho tác dụng với dung dịch NaOH có dư thu được 2,24 lít H2 ở đktc.
Xác định tên kim loại A
Bài 2
Trong bình kín dung tích 5 lít chứa một ít than (C) và nước(không có không khí). nung bình tới nhiệt độ cao, giả sử chỉ xảy ra 2 phản ứng sau:
C+ H2O -> CO + H2
và C + 2H2O -> CO2 + 2H2
sau đó làm lạnh bình tới O độ C, áp suất trong bình là p
a)Nếu cho các khí trong bình đi qua dung dịch Ba(OH)2 dư thì tạo thành 1,97 g kết tủa. Tính khối lượng CO2 trong bình
b)Để đốt cháy các khí trong bình cần 2,464 lít khí O2 (đktc)
Tính phần trăm thể tích mỗi khí trong bình.
c)Tính áp suất p. Biết dung tích bình không đổi, thể tích các chất rắn không đáng kể, CÒ không tan trong nước
 
H

harrypottertocu

Bài 1
Do H2SO4 ở bài này là axit loãng nên ta có thể gọi CT tổng quát của Fe, Zn và A là M
Ta có nH2=(2,2.6,72)/(22,4/273.(273+27,3))=0,6 mol
PTPU M + H2SO4 -> MSO4 +H2
0,6 0,6
Đặt nZn=x , nFe=3x , nA=y =>4x+y=0,6(1)
2NaOH + Zn -> Na2ZnO2 +H2
0,1 2,24/22,4=0,1
=>65x+56.3x+Ay=56,2/2=28,1 (2)
Từ(1) và (2) suy ra A=24
Vậy KL A là Mg
Còn bài 2 cũng dễ mà! Sao lại cầu cứu sớm thế?
 
Last edited by a moderator:
P

pianito

Cám ơn bạn, mình sẽ cố gắng giải tiếp bài 2. Mình học hoá rất kém, mong các bạn giúp đỡ nhiều hơn.
 
Top Bottom