hóa

A

acsimet_91

cho 31,4g hỗn hợp hai muối (NaHSO3, Na2CO3) vào 400g dd H2SO4 98%. Đồng thời đun nóng thu được hỗn hợp khói A có dH2=28,66 và dd X. Tính C% của cac chất tan và pH của dd X.

[TEX]n_{H_2SO_4}=4[/TEX]

Nhận thấy lượng axit này đủ để tác dụng hết với 2 muối.

Dùng sơ đồ đường chéo-> [TEX]n_{SO_2}=2n_{CO_2}[/TEX]

Gọi [TEX]n_{CO_2}=a;n_{SO_2}=2a->n_{NaHSO_3}=2a;n_{Na_2CO_3}=a[/TEX]

[TEX]m_{Na_2CO_3}+m_{NaHSO_3}=31,4->314a=31,4->a=0,1[/TEX]

[TEX]n_{H_2SO_4}_{du}=4-\frac{1}{2}n_{NaHSO_3}-n_{Na_2CO_3}=4-0,2=3,8[/TEX]

[TEX]n_{Na_2SO_4}=\frac{1}{2}n_{NaHSO_3}+n_{Na_2CO_3}=0,2[/TEX]

Tự tính [TEX]C%[/TEX] bạn nhé! :)
 
Top Bottom