^^! Hóa

B

bugha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: cho m(g) bột Fe vào 800ml dd gồm Cu(NO3)2 0.2M và H2SO4 0.25M. sau khi các fu xảy ra hoàn toàn thu 0.6m (g) bột KL và V (l) khí NO là sp khử duy nhất. giá trị m và V bằng ?
câu 2: cho hh X gồm CH4, C2H4 và C2H2. lấy 8.6g X td hết với dd Br2 dư thì khối lượng Br2 fu là 48g. mắt khác, khi cho 13.44l (đkc) hh X td lượng dư AgNO3 trong NH3 thì thu 36g kết tủa. thanh fan fan trăm về thể tích CH4 là ?
 
Last edited by a moderator:
B

bacho.1

Lời giải bài một của mình như sau ; đây là bài toán bắt áp dụng khá nhiều phương pháp
Đầu tiên là Phương trình ion thu gọn
4H+ + 3e + NO3- -------------- NO + H2O
0,4 ----------------------------------0,1
từ đây có đáp số của V = 0,1 . 22,4= 2,24 l
Tiep theo bạn sẽ xác định các ion ban đầu gồm có Fe , Cu2+, NO3- , H+ , SO42-
sau khi phản ứng các ion sản phẩm gồm Fe2+ , Cu , NO , H20 , SO4 2- ,Fe dư NO3-
bạn tính được số mol Cu qua đề bài số mol = 0,16 mol = 10,24 g
có nSO4 2- =0,2
NO3- = 0,22 áp dụng định luật bảo toàn điện tích rong dụng dịch ta có số mol Fe2+ =0,31 mol
suy ra số mol Fe dư là m/56 - 0,31
Ta có PT 10,24 + ( m/56 -0,31).56 = 0,6m
suy ra m= 17,8 g
Đáp án câu này V=2,24 và m= 17,8
===============================
Thế đấy bạn ạ chúc bạn học tốt
 
B

bacho.1

Bài giải bài số 2
====================================
bạn gọi lần lượt số mol của C2H2 là x C2H4 là y và CH4 là z vậy ta có
Cho 8,6 gam X nên
26x + 28y +16z = 8,6
tiếp theo tác giả cho cái này tác dụng với Br2 thì ta có số mol Br2 = 0,3 mol
lại có 2x + y = 0,3
rồi sau cùng Cho 0,6 mol này tác dụng với AgNO3 /NH3 thì chỉ có C2H2 PU nếu bạn ko nhớ PT mình xin viết luôn
CHCH + AgNO3 + NH3 ------AgCCAg +....
0,15--------------------------0,15
ta có tỉ lệ x/(x+y+z) = 0,15 / 0,6 suy ra 0,75x - 0,25 y -0,25z = 0
từ 3 pt trên ta ấn máy tình ra kết quả x=0,1 ; y =0,1 và z=0,2
rồi suy ra V = 0,2 .22,4 = 4,48lit
====================================
Vậy đấy bạn ạ chúc bạn học tốt !
 
Top Bottom