Hóa

N

nhockthongay_girlkute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 2.76 g hỗn hợp Al và Cu cần vừa đủ 1,725 lít dung dịch HNO_3 có pH=1 sau phản ứng thu được đ X và không thấy có khí thoát ra, dẫn từ từ khí NH_3 vào đ X. Viết pt các phản ứng xảy ra và xác định:
+ Thể tích khí NH_3 dktc cần dùng để thu được lượng kết tủa lớn nhất
+ Thể tích khí NH3 tối thiểu cần dùng để thi được lượng chất kết tủa không đổi.
Các phản ứng xảy ra hoàn toàn và bỏ qua sự thủy phân của các ion trong dung dịch.
Giúp tớ
 
D

duynhan1

Hòa tan hoàn toàn 2.76 g hỗn hợp Al và Cu cần vừa đủ 1,725 lít dung dịch HNO_3 có pH=1 sau phản ứng thu được đ X và không thấy có khí thoát ra, dẫn từ từ khí NH_3 vào đ X. Viết pt các phản ứng xảy ra và xác định:
+ Thể tích khí NH_3 dktc cần dùng để thu được lượng kết tủa lớn nhất
+ Thể tích khí NH3 tối thiểu cần dùng để thi được lượng chất kết tủa không đổi.
Các phản ứng xảy ra hoàn toàn và bỏ qua sự thủy phân của các ion trong dung dịch.
Giúp tớ

[TEX]\huge 32Al + 44Cu + 230HNO_3 ------> 32Al(NO_3)_3 + 44Cu(NO_3)_2 +23 NH_4NO_3 + 115H_2O[/TEX] o-+
nHNO3= nH+ = 0,1725(mol)

[TEX]NH_3+ H_2O ---->NH_4^+ + OH-[/TEX]

[TEX]Al^{3+} + 3OH^- ----->Al(OH)_3 [/TEX](1)

[TEX]Cu^{2+} + 2OH^- ------> Cu(OH)_2[/TEX](2)

[TEX]Cu(OH)_2 + 4NH_3 ------> [Cu(NH_3)_4](OH)_2[/TEX](3)

Kết tủa lớn nhất khi (1); (2) vừa đủ :D

[TEX]10H^+ + 10NO_3- + 8e --------> NH_4NO_3 + 8NO_3^-[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 3.nAl + 2. nCu = 8*0,1725/10 =0,138 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{NH3--->ktmax} = n_{OH-(1)&(2)} = 0,138 (mol)[/TEX]

[TEX]\left{ nAl = 0,024\\nCu=0,033[/TEX](từ đây ta cân bằng được pt đầu tiên :D )

[TEX]n_{NH3----->ktuakdoi} = 0,138+4*0,033=0,27(mol)[/TEX]
 
Top Bottom