hóa xđ công thức

G

giaosu_fanting_thientai

khử 4.8 gam 1 oxit của KL trong dãy điện hóa ở nhiệt độ cao cần 2.016 lit H2. KL thu được đem hòa tan trong HCl thu được 1.344 lit H2. Xác định công thức hóa học của oxit KL
Gọi kl là M; hóa trị n
Qúa trình khử oxit bằng H2:
nH2=0,09 mol
Áp dụng ĐLBT khối lượng :
mM=mOxit+mH2-mH2O=4,8+0,09.2-0,09.18=3,36(g)
Hòa tan M vào HCl:
Áp dụng ĐLBT e:
M --->M (+n) +ne
0,12/n mol <------0,12 mol

2H+ +2e ----> H2
0,12 mol <---0,6 mol

=>[TEX] \frac{3,36}{M}=\frac{0,12}{n}[/TEX]
=> M=28n
Chọn đc n=2; M=56 thỏa mãn
=> Oxit là FeO
 
L

lamtrang0708

Gọi kl là M; hóa trị n
Qúa trình khử oxit bằng H2:
nH2=0,09 mol
Áp dụng ĐLBT khối lượng :
mM=mOxit+mH2-mH2O=4,8+0,09.2-0,09.18=3,36(g)
Hòa tan M vào HCl:
Áp dụng ĐLBT e:
M --->M (+n) +ne
0,12/n mol <------0,12 mol

2H+ +2e ----> H2
0,12 mol <---0,6 mol

=>[TEX] \frac{3,36}{M}=\frac{0,12}{n}[/TEX]
=> M=28n
Chọn đc n=2; M=56 thỏa mãn
=> Oxit là FeO
khi cho kim loại t/dụng vs HCl ra đc 1.344 lít hiđrô ở đktc => số mol của Hiđrô fải là 0,06 chứ sao lại là 0,6 mol
tromat.GIF


hóa nữa nè
cho hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 với số mol bằng nhau. Lấy a gam hỗn hợp X cho phản ứng với CO nung nóng, sau phản ứng trong bình còn lại 16.8 gam hỗn hợp rắn Y. Hòa tan Y trong H2SO4 đặc nóng thu được 3.36 lít khí SO2 duy nhất (đktc). Tính a và số mol H2SO4 phản ứng.


 
L

lamtrang0708

bài 1 thì tớ làm thế này
cái dữ kiện cho kim loại vào axit HCl thừa thì fải

Gọi kl là M; hóa trị n
Qúa trình khử oxit bằng H2:
nH2=0,09 mol
Áp dụng ĐLBT khối lượng :
m M = m Oxit + mH2 - mH2O = 4,8 + 0,09.2 - 0,09.18 = 3,36 (g)
có ftrình về sự trao đổi e như sau
2M(+n) +2ne --> 2M (*)
và nH2 - 2ne ----> 2nH(+) (**)
Từ (*) => số mol e nhận = n lần số mol của M
Từ (**)=> số mol e cho = 2 lần số mol của H2 = 0,18 mol
áp dụng bảo toàn e => số mol của M = 0,18/n (mol)
mà khối lượng của M = 3,36 (g) = (số mol của M) x M = (0,18/n) x M
=> M : n = 56 : 3 => M là kim loại Fe (III) => công thức oxit là oxit sắt (III)
sai thì thôi nha
 
C

chocopie_orion

cho hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 với số mol bằng nhau. Lấy a gam hỗn hợp X cho phản ứng với CO nung nóng, sau phản ứng trong bình còn lại 16.8 gam hỗn hợp rắn Y. Hòa tan Y trong H2SO4 đặc nóng thu được 3.36 lít khí SO2 duy nhất (đktc). Tính a và số mol H2SO4 phản ứng.


quy đổi nó về 2 thứ là Fe và O

nH2SO4 pu = 0,15x2 + 0,15 = 0,45

Fe-> Fe3+ + 3e
x-------x-------3x
O +2e -> O2-
y----2y------y

S6+ +2e--> S4+
--------0,3----0,15

[TEX]\left\{ \begin{array}{l} 56x +16y = 16,8 \\ 3x =2y + 0,3 \end{array} \right.[/TEX]

x= 0,24
y = 0,21

a - 16,8 =0,21 x 16
a = 20,16
 
S

starofmonkey

cho hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 với số mol bằng nhau. Lấy a gam hỗn hợp X cho phản ứng với CO nung nóng, sau phản ứng trong bình còn lại 16.8 gam hỗn hợp rắn Y. Hòa tan Y trong H2SO4 đặc nóng thu được 3.36 lít khí SO2 duy nhất (đktc). Tính a và số mol H2SO4 phản ứng.
theo em bài này giải như sau:ta quy tất cả hỗn hợp X về Fe3O4:
Fe3O4+4CO-->3Fe+4CO2
.......... 0,4...... 0.3
nên
(Fe3O4)3Fe+8/3 -->3Fe+3 +3*1/3
1.1 .......................... 3.3........1.1
C+2 -->C+4 +2e
0.4..................0.8
S+6 +2e--> S+4(SO2)
...... 0.3 0.15
a=255.2g
n_H2SO4 pứ =3n_Fe2(SO4)3+n_SO2=3.3*3+0.15=10.05mol
Hok bít có sai chỗ nào ko nữa kiểm tra lại giúp em nha!!!
Mà thu được hh rắn Y bao gồm những chất nào???
 
Top Bottom