Hóa hóa xác định kl

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
22
Hà Nội

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
hòa tan hoàn toàn 8,97 g 1 kim loại kiềm trong 73g dd hcl 15% cô cạn dd sau pư thu được 21,15g chất rắn xđ kim loại kiềm đã dùng

Mol kim loại kiềm M = a mol
Mol HCl dùng = 73*0.15/36.5 = 0,3 ==> mCl- = 35,5*0.3 = 10,65
TH 1: Nếu rắn chỉ có MCl
m rắn = mM + mCl- = 8,97 + 10,65 = 19,62 < 21,18 ==> loại

TH 2 : Rắn gồm MCl + MOH
mCl- có trong rắn = 21,15 - 8,97 = 12 ,18 > 10,65 ===> trong rắn có MCl 0,3 mol và MOH (a-0.3) mol
m rắn = mM + mCl- mOH = 21,15 ===> m OH = 21,15 - 19,62 = 1,53 ==> mol OH- = 0,09
mol M = a = 0,3 + 0,09 = 0,39
==> M = 8,97/0,39 = 23 là Na
 
Top Bottom