[Hóa] Xác định kim loại

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


câu 1: Khi cho 3,33 một kim loại tác dụng hết với nước thì có khí hidro thoát ra và dung dịch X. Để trung hòa dung dịch X cần 240 ml dung dịch HCl 2M. Xác định tên kim loại ?

câu 2: Cho 23,2 gam hỗn hợp Cu, Fe phản ứng với 2 lit HCl 0,6M, thu được 6,72 lit khí. Để trung hòa axit dư phải dùng 300 ml NaOH.
a) Xác định % khối lượng mỗi kim loại.
b) Tính nồng độ mol/l của dung dịch NaOH.

câu 3: cho 0,85 gam 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kỳ kế tiếp tan hết trong nước thu được dung dich X. Để trung hòa hết X dùng 150 ml HCl 0,2M. Xác định tên 2 kim loại.
 
T

tuyentuyen12a1

1)gọi kim loại cần tìm là R, hoá trị n
ta có ptpư R + nH2O----->R(OH)n + n/2H2
3.33/R 3,33/R
dung dịch sau pu td với HCl thực chất ptpu sẽ là :OH(-) + H(+) ------->H2O
0.48 0.48
=>số mol của R(OH)n = 0.48/n
ta có pt 3.33/R = 0.48/n
biện luận với n=1,2,.... sẽ tìm được kl R
2) Cho Cu, Fe vào HCl thì chỉ có Fe tác dụng với HCl
ptpu Fe+ 3HCl----->FeCl3 + 3/2 H2
0.2 0.6 0.3
=> mFe = 11,2gam
=>mCu=23,2 - 11,2 =12 gam
=> nồng đọ phần trăm
số mol HCl đề cho là 1,2 mol,nhưng HCl đã pu với Fe hết 0,6 mol . vậy số mol HCl dư là o,6 mol
HCl + NaOH--->
0.6 0,6
=> CM của NaOH
3) G ọi R gạch ngang làkim loại trung bình
ptpu R+ nH2O--->R(OH)n + n/2 H2
giải tương tự bài 1 nha bạn tìm được R trung bình sẽ thấy được 2 kl đó
 
Top Bottom