[Hoa] Xác định kim loại.KHÔNG RÕ THỂ LOẠI_hihi

N

ngoc311

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mấy bạn làm thử bài này xem sao nghe:

Có hỗn hợp gồm bột sắt và bột kim loại hoá trị n. Nếu hoà tan hết hỗn hợp này trong dung dich HCl, thu được 7,84 (l) H2. Nếu cho hỗn hợp trên tác dụng với Cl2 thì V Cl2 cần dùng là 8,4(l).Biết tỉ lệ số nguyên tử Fe và kim loại M là 1:4.
a- viết các phương trình hoá học xảy ra
b- tính V Cl2 đã hoá hợp với kim loại M
c- xác định hoá trị của kim loại M
d- Nếu khối lượng M có trong hỗn hợp là 5,4(g) thì M là kim loại nào
 
T

trantrongnhan1

Vừa nhìn đã biết kim loại là nhôm (5,4g mà)
Gọi số mol Fe là x do tỉ lệ nguyên tử là 1:4=>số mol M là 4x
a. Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
x----------------------------> x
2M + 2nHCl---->2MCln + nH2
4x--------------------------->2nx
2Fe + 3Cl2 -----> 2FeCl3
x------>1,5x
2M +nCl2 -------> 2MCln
4x---->2nx

b. Có x+2nx=0.35 ( số mol Cl2 = 8,4 : 22,4=0,35)
và 1,5x+2nx=0,375( số mol H2 = 7,84 : 22,4 = 0,375 )
=> 0,5x=0,025 => x=0,05.Thay x vào phương trình => n=3
=> nCl2 cho M = 2nx=2x3x0.05=0,3
=> V = 0,3x22,4=6,72l
c. n =3 => hoá trị là 3
d. M=5,4 : 4 :0,05 =27 là Al
 
Last edited by a moderator:
S

sakura9076

Vừa nhìn đã biết kim loại là nhôm (5,4g mà)

a. Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
x x
2M + 2nHCl---->2MCln + nH2
4x 2nx
2Fe + 3Cl2 -----> 2FeCl3
x 1,5x
2M +nCl2 -------> 2MCln
4x 2nx

b. Có x+2nx=0.35
1,5x+2nx=0,375
=> x=0,05 => n=3
=> V = 2x3x0,05x22,4=6,72l
c. n =3 => hoá trị là 3
d. M=5,4 : 4 :0,05 =27 là Al

bạn có thể ghi rõ hơn một chút được kô ...mỳk kô hỉu rõ lém....:-??....
 
Top Bottom