Hoá :xác định công thức phân tử

G

glupeo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1,82g hh 2 chất lỏng, mạch hở có công thức chung CnH2nO vào bình V=11,2 l có chứa không khí dư đẻ đốt cháy lượng 2 chất lỏng đó Sau phản ứng đốt cháy đưa về nhiệt độ ban đầu (0độ C) thì áp suất của bình giảm đi 0,055atm
Xác định công thức phân tử của 2 chất đó biết rằng chúng hơn kém nhau 14dvc
Mọn người làm hộ mình cái
 
X

x5254725

cho 1,82g hh 2 chất lỏng, mạch hở có công thức chung CnH2nO vào bình V=11,2 l có chứa không khí dư đẻ đốt cháy lượng 2 chất lỏng đó Sau phản ứng đốt cháy đưa về nhiệt độ ban đầu (0độ C) thì áp suất của bình giảm đi 0,055atm
Xác định công thức phân tử của 2 chất đó biết rằng chúng hơn kém nhau 14dvc
Mọn người làm hộ mình cái

Đặt số mol khí trước và sau khi đốt là [TEX]n_2[/TEX] và [TEX]n_1[/TEX]. Tương tự áp suất là [TEX]P_1 [/TEX]và[TEX] P_2[/TEX], số mol chất phản ứng là a.
Theo giả thiết:

[TEX]n_2 - n_1[/TEX] = [[TEX](P_2 - P_1) [/TEX]x V]/(R x t) = (0.055x11.2)/(22.4) = 0.0275.

Vậy số mol khí giảm là 0.0275 mol.
Xét phương trình:

[TEX]C_nH_{2n}O + (3n - 1)/2O_2 -> nCO_2 + nH_2O[/TEX]

Dựa vào phương trình biết được số mol khí giảm = [(3n - 1)/2 - n]a = [(3n - 1)/2 - n][1.82/(14n + 16)] = 0.0275 -> n ~ 2.5.
Từ đó thấy được hai công thức cần tìm (hơn kém nhau 14 dvc nên là đồng đẳng).

P/S: Có vẻ hơi vô lý, cậu xem chỗ nào sai không nhé :D
 
Last edited by a moderator:
G

glupeo

Đặt số mol khí trước và sau khi đốt là [TEX]n_2[/TEX] và [TEX]n_1[/TEX]. Tương tự áp suất là [TEX]P_1 [/TEX]và[TEX] P_2[/TEX], số mol chất phản ứng là a.
Theo giả thiết:

[TEX]n_2 - n_1[/TEX] = [[TEX](P_2 - P_1) [/TEX]x V]/(R x t) = (0.055x11.2)/(22.4) = 0.0275.

Vậy số mol khí giảm là 0.0275 mol.
Xét phương trình:

[TEX]C_nH_{2n}O + (3n - 1)/2O_2 -> nCO_2 + nH_2O[/TEX]

Dựa vào phương trình biết được số mol khí giảm = [(3n - 1)/2 - n]a = [(3n - 1)/2 - n][1.82/(14n + 16)] = 0.0275 -> n ~ 2.5.
Từ đó thấy được hai công thức cần tìm (hơn kém nhau 14 dvc nên là đồng đẳng).

P/S: Có vẻ hơi vô lý, cậu xem chỗ nào sai không nhé :D
vô lí chỗ nào nhỉ................................................:D:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom