[Hóa] Xác định công thức của oxit sắt

V

vythuhien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng 20 gam hỗn hợp gồm Fe và S đến khi phản ưgn1 hoàn toàn thu được chất rắn X. Cho x tác dụng với dd HCl dư thu được 6,72 (lit) khí Y(đktc). Đốt cháy hoàn toàn Y rồi hấp thụ thụ hết sả phẩm cháy vào 80g dung dịch NaOh 15% thu được dung dịch Z .Tính nồng độ phần trăm của muối có trong dugn dịch Z?
A.14,58 B.15,75 C14,28 D13,72
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Chất rắn X gồm : FeS và Fe dư; n khí = 0,3 mol.
Fe + S \Rightarrow FeS
x --> x ---> x
FeS + 2 HCl \Rightarrow FeCl2 + H2S.
x --------------------------> x
......Fe + 2 HCl \Rightarrow FeCl2 + H2.
0,3 - x <---------------------- x
Giải phương trình : 0,3*56 + 32*x = 20 \Rightarrow x = 0,1 mol \Rightarrow nH2S = 0,1 mol.
\Rightarrow nSO2 = 0,1 mol mà n NaOH = 0,3 mol.
n NaOH/nSO2 > 2 \Rightarrow chỉ tạo muối Na2SO3 \Rightarrow n Na2SO3 = 0,1 mol.
\Rightarrow C%Na2SO3 = 0,1*126/ (0,1*64 + 80) = 14,58%.
 
L

longthientoan07

^^

Chất rắn X gồm : FeS và Fe dư; n khí = 0,3 mol.
Fe + S \Rightarrow FeS
x --> x ---> x
FeS + 2 HCl \Rightarrow FeCl2 + H2S.
x --------------------------> x
......Fe + 2 HCl \Rightarrow FeCl2 + H2.
0,3 - x <---------------------- x
Giải phương trình : 0,3*56 + 32*x = 20 \Rightarrow x = 0,1 mol \Rightarrow nH2S = 0,1 mol.
\Rightarrow nSO2 = 0,1 mol mà n NaOH = 0,3 mol.
n NaOH/nSO2 > 2 \Rightarrow chỉ tạo muối Na2SO3 \Rightarrow n Na2SO3 = 0,1 mol.
\Rightarrow C%Na2SO3 = 0,1*126/ (0,1*64 + 80) = 14,58%.
hình như thầy tính thiếu KL dd sau pứ? phải cộng thêm H2O nữa
 
Top Bottom