Hóa 9 Hóa vô cơ

quochoangitachi@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng ba 2020
8
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mik với ạ
Đun nóng 10,8 gam bột Al trong O2 một thời gian thu được m g hỗn hợp rắn A. Hòa tan hết A bằng một lượng vừa đủ dung dịch hỗn hợp gồm HCl 1M và H2SO4 0,5M được V lít H2 và dung dịch B. Cô cạn dung dịch B thu được (m+44,34) g muối khan. Tìm m và V.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Giúp mik với ạ
Đun nóng 10,8 gam bột Al trong O2 một thời gian thu được m g hỗn hợp rắn A. Hòa tan hết A bằng một lượng vừa đủ dung dịch hỗn hợp gồm HCl 1M và H2SO4 0,5M được V lít H2 và dung dịch B. Cô cạn dung dịch B thu được (m+44,34) g muối khan. Tìm m và V.


Mol Al = 0,4
A gồm Al2O3 x mol, Al dư y mol => 2x + y = 0,4. (1)
Gọi V là thể tích dd axit => mol HCl = V và mol H2SO4 = 0,5V => tổng mol H+ = 1*V + 2*0,5V = 2V
Al + 3 H+ -> Al3+ + 1,5 H2
y------3y----------y---------1,5y
Al2O3 + 6 H+ -> 2 Al3+ + 3 H2O
x-------------6x----------2x
Mol H+ = 2V = 6x + 3y = 3*0,4 = 1,2 => V = 0,6 lít
m A = m = 10,8 + 16*3x. (2)
m muối = mAl + mCl + mSO4 => m + 44,34 = 10,8 + 35,5*0,6 + 96*0,3
=> m = 16,56
(2) => x = 0,12 và (1) => y = 0,16
Mol H2 = 1,5y = 0,24 => V H2 = 5,376
 
Top Bottom