Hóa vô cơ

D

duonghaiquyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 16,2 bột kim loại K hóa trị 3 vào dung dịch HNO3, phản ứng kết thúc thu được 5,6 lít (đktc) hỗn hợp B gồm NO và N2. Biết tỉ khối hơi của B so với hidro là 14,4. Vậy kim loại K là:
A. Fe
B. Cr
C. Al
D. Không xác định được
 
2

2f8

Hòa tan 16,2 bột kim loại K hóa trị 3 vào dung dịch HNO3, phản ứng kết thúc thu được 5,6 lít (đktc) hỗn hợp B gồm NO và N2. Biết tỉ khối hơi của B so với hidro là 14,4. Vậy lim loại K là:
A. Fe

B. Cr
C. Al
D. Không xác định được

K - 3e ---> K^+^3
x-->3x(mol)
=> số e cho = 3x(mol)
gọi sô mol của NO và N2 lần lượt là a bà b mol
nhh khí= 5,6/22,4=0,25(mol)=a + b (*)
[TEX] N^+^5 + 3e--->N^+^2[/TEX]
...............3a<---a(mol)
[TEX]N^+^5 +8e--->N^0[/TEX]
...............8b<--b(mol)
theo đề bài ta có
(30a + 28b)/(a +b)= 14,4*2 (**)
từ (*) và (**)=> a =0,1 và b = 0,15(mol)
tổng số e nhận = 3*0,1+ 8*0,15=1,5(mol)
Áp dụng định luật bảo toàn Electron ta có:
tổng số e cho = tổng số e nhận
3x=1,5=>x=0,5(mol)
=>...?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom