Hóa 9 Hóa vô cơ

phucanhdang

Học sinh
Thành viên
31 Tháng ba 2019
126
27
36
20
Vĩnh Long
Nguyễn Trường Tộ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp X gồm 2 muối sunfít và hidrosunfit của cùng 1 kim loại kiềm cho 43,6 gam hỗn hợp X tác dụng với đ h2so4 loãng dư. Khí A sinh ra làm mất màu vừa đủ 400 ml dd kmno4 0,3M .Mặt khác 43,6 g hh X cũng tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch NaOH 1M
Xác định kim loại . Tính thành phần phần trăm về khối lượng trong hỗn hợp.
Cho toàn bộ khí A sinh ra tác dụng hoàn toàn với 500ml đ Ba(OH)2 6,84% Tìm C% thu được
Tính khối lượng đ Ba(OH)2 6,94% tối thiểu để hấp thụ hoàn toàn lượng khí A nói trên.
Đây là bài tập hoá ôn thi vào lớp 10
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Gọi CTPT là R2SO3 và RHSO3
R2SO3 + H2SO4 --> R2SO4 + SO2 + H2O
----a--------------------------------------a
2RHSO3 + H2SO4 --> R2SO4 + 2SO2 + 2H2O
-----b---------------------------------------b
5SO2 + 2KMnO4 + 2H2O --> 2MnSO4 + 2H2SO4 + K2SO4
--0,3--------0,12
--> a + b = 0,3
2RHSO3 + 2NaOH --> K2SO3 + Na2SO3 + 2H2O
--> nRHSO3 = 0,1
--> nR2SO3 = 0,2
Lại có: (R + 81).0,1 + (2R + 80).0,2 = 43,6
--> R = 39 --> R là Kali --> m%
nBa(OH)2 = 0,2 (p/s: 500ml ?!?)
Ba(OH)2 + CO2 --> BaCO3 + H2O
---0,2----------0,2----------0,2
BaCO3 + CO2 + H2O --> Ba(HCO3)2
---0,1-------0,1----------------------0,1
--> C%
nSO2 = 0,3 --> nBa(OH)2 = 0,3 --> mdd = 0,3.171.100/6,94 = 739,2g
P/s: ko biết nên xét thêm trường hợp R là Na nx ko :confused:
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Một hỗn hợp X gồm 2 muối sunfít và hidrosunfit của cùng 1 kim loại kiềm cho 43,6 gam hỗn hợp X tác dụng với đ h2so4 loãng dư. Khí A sinh ra làm mất màu vừa đủ 400 ml dd kmno4 0,3M .Mặt khác 43,6 g hh X cũng tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch NaOH 1M
Xác định kim loại . Tính thành phần phần trăm về khối lượng trong hỗn hợp.
Cho toàn bộ khí A sinh ra tác dụng hoàn toàn với 500 g đ Ba(OH)2 6,84% Tìm C% thu được
Tính khối lượng đ Ba(OH)2 6,94% tối thiểu để hấp thụ hoàn toàn lượng khí A nói trên.

nSO2 = 0,3 --> nBa(OH)2 = 0,3 --> mdd = 0,3.171.100/6,94 = 739,2g
P/s: ko biết nên xét thêm trường hợp R là Na nx ko :confused:

Đây là trường hợp Ba(OH)2 dùng tối đa, trong khi đề bài hỏi là dùng tối thiểu


X: M2SO3 a mol, MHSO3 b mol => a(2M+80) + b(M + 81) = 43,6 (1)
43,6 g X + H2SO4 -> SO2 a+b mol
Mol KMnO4 = 0,3*0,4 = 0,12
5 SO2 + 2 KMnO4 + 2 H2O -> K2SO4 + 2 MnSO4 + 2 H2SO4
0,3--------------0,12
=> mol SO2 = a + b = 0,3
Chỉ có MHSO3 tác dụng với NaOH
2 MHSO3 + 2 NaOH -> M2SO3 + Na2SO3 + 2 H2O
b---------------------b
Mol NaOH = b = 0,1 => a = 0,2
(1) => M = 39 là K
Vậy X gồm: K2SO3 0,2 mol và KHSO3 0,1 mol
=> mK2SO3 = 158*0,2 = 31,6 => %m = 72,48
=> mKHSO3 = 120*0,1 = 12 g => %m = 27,52



Mol Ba(OH)2 = 500*6,84%/171 = 0,2
0,3 mol SO2 + 0,2 mol Ba(OH)2 => cho 2 muối BaSO3 x mol và Ba(HSO3)2 y mol
Bảo toàn mol S: x + 2y = 0,3
Bảo toàn mol Ba: x + y = 0,2 => x = y = 0,1
m dd sau phản ứng = mSO2 + mdd Ba(OH)2 - mBaSO3 = 80*0,3 + 500 - 217*0,1 = 502,3
%C Ba(HSO3)2 = 299*0,1*100/502,3 = 5,95

0,3 mol SO2 + Dd Ba(OH)2 6,84% tối thiểu khi chỉ xảy ra phản ứng
2 SO2 + Ba(OH)2 -> Ba(HSO3)2
0,3-----------0,15
=> m dd Ba(OH)2 6,84% = 171*0,15/0,0684 = 375 g

P/s: 500 ml dd Ba(OH)2 6,84% sửa thành 500 g dd
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom