Hóa 11 Hóa vô cơ

leanhc3dh

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2018
97
17
26
22
Phú Thọ
THPT Đoan Hùng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một lượng hỗn hợp X gồm Ba và Na vào 200 ml dung dịch Y gồm HCl 0.1 M và NH4NO3 0,05 M và CuCl2 0,1M nóng. Kết thúc các phản ứng, thu được 0,672 lít khí (đktc) có tỉ khối đối với H2 là 3,5 và m gam kết tủa. Giá trị của m là ??
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Gọi phần trăm khí $H_2$ là a%
Suy ra phần trăm khí $NH_3$ là 1 - a%
Theo gt ta có: [tex]2a+17(1-a)=7\rightarrow a=\frac{2}{3}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} n_{H_2}=0,02(mol) & \\ n_{NH_3}=0,01(mol) & \end{matrix}\right.[/tex]
Lượng HCl chỉ tạo ra được 1 nửa lượng $H_2$ do đó có phản ứng của kim loại với $H_2O$
PTHH: [tex]2Na+2HCl\rightarrow 2NaCl+H_2(1)\\Ba+2HCl\rightarrow BaCl_2+H_2(2)\\2Na+2H_2O\rightarrow 2NaOH+H_2(3)\\Ba+2H_2O\rightarrow Ba(OH)_2+H_2(4)\\NH_4+OH\rightarrow NH_3+H_2O(5)\\Cu+2OH\rightarrow Cu(OH)_2(6)[/tex]
Từ các phương trình tìm được [tex]n_{Cu(OH)_2}=0,005(mol)\Rightarrow m_{Cu(OH)_2}=0,49(g)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tâm Hoàng

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Gọi phần trăm khí $H_2$ là a%
Suy ra phần trăm khí $NH_3$ là 1 - a%
Theo gt ta có: [tex]2a+17(1-a)=7\rightarrow a=\frac{2}{3}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} n_{H_2}=0,02(mol) & \\ n_{NH_3}=0,01(mol) & \end{matrix}\right.[/tex]
Lượng HCl chỉ tạo ra được 1 nửa lượng $H_2$ do đó có phản ứng của kim loại với $H_2O$
PTHH: [tex]2Na+2HCl\rightarrow 2NaCl+H_2(1)\\Ba+2HCl\rightarrow BaCl_2+H_2(2)\\2Na+2H_2O\rightarrow 2NaOH+H_2(3)\\Ba+2H_2O\rightarrow Ba(OH)_2+H_2(4)\\NH_4+OH\rightarrow NH_3+H_2O(5)\\Cu+2OH\rightarrow Cu(OH)_2(6)[/tex]
Từ các phương trình tìm được [tex]n_{Cu(OH)_2}=0,005(mol)\Rightarrow m_{Cu(OH)_2}=0,49(g)[/tex]
Lưu ý là có H+,NO3- nên bài này đề bài có vấn đề nha bạn . ko thể xác định được các khí, bài này chắc đổi muối thành NH4Cl thì làm như :v là ok rồi
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Lưu ý là có H+,NO3- nên bài này đề bài có vấn đề nha bạn . ko thể xác định được các khí, bài này chắc đổi muối thành NH4Cl thì làm như :v là ok rồi
Nhìn nhận lại vấn đề đi bạn. Kim loại làm "tình yêu" giữa chúng tách rời rồi
 
Top Bottom