Hóa 9 Hóa Vô Cơ

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X có khối lượng 31,6 gam gồm sắt và một oxit sắt hòa tan hết trong
dung dịch HCl dư thu được 3,36 lít khí H 2 (đktc) và dung dịch Y. Cho Y tác dụng với
dung dịch NaOH dư thu được kết tủa Z. Lọc kết tủa Z rồi rửa sạch sau đó nung trong
không khí đến khối lượng không đổi thu được 36 gam chất rắn.
a) Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra.
b) Xác định công thức của oxit sắt.
 

Shirayuki_Zen

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
762
835
121
20
Hà Nội
Trung học cơ sở Vân Nam
Cho hỗn hợp X có khối lượng 31,6 gam gồm sắt và một oxit sắt hòa tan hết trong
dung dịch HCl dư thu được 3,36 lít khí H 2 (đktc) và dung dịch Y. Cho Y tác dụng với
dung dịch NaOH dư thu được kết tủa Z. Lọc kết tủa Z rồi rửa sạch sau đó nung trong
không khí đến khối lượng không đổi thu được 36 gam chất rắn.
a) Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra.
b) Xác định công thức của oxit sắt.
đây là vô cơ mà bạn ?
tính mình lười nên thế này nhé, bạn tính được số mol của sắt ban đầu => mFe bđ => m Fe2Ox
chất rắn sau khi nung đấy là Fe2O3 => n => mol Fe2Ox
rồi bạn làm tiếp nha :D
mong bạn thông cảm, nhưng mình sợ bạn không hiểu o_O
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho hỗn hợp X có khối lượng 31,6 gam gồm sắt và một oxit sắt hòa tan hết trong
dung dịch HCl dư thu được 3,36 lít khí H 2 (đktc) và dung dịch Y. Cho Y tác dụng với
dung dịch NaOH dư thu được kết tủa Z. Lọc kết tủa Z rồi rửa sạch sau đó nung trong
không khí đến khối lượng không đổi thu được 36 gam chất rắn.
a) Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra.
b) Xác định công thức của oxit sắt.
nFe2O3=36/160=0.225(mol)
nH2=0,15(mol)
gọi nFe=x;nFeaOb=y
-Bảo toàn Fe--->x+ay=0,45
-mX=56x+56ay+16yb=31,6g
-nH2=nFe=x=0,15
--->x=0,15,ay=0.3;yb=0,4
--->a:b=3:4--->Fe3O4
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
PTHH: [tex]Fe+2HCl\rightarrow FeCl_2+H_2(1)\\Fe_xO_y+2yHCl\rightarrow xFeCl_{\frac{2y}{x}}+yH_2O(2)\\FeCl_2+2NaOH\rightarrow Fe(OH)_2+2NaCl(3)\\FeCl_{\frac{2y}{x}}+\frac{2y}{x}NaOH\rightarrow Fe(OH)_{\frac{2y}{x}}+\frac{2y}{x}NaCl(4)\\4Fe(OH)_2+O_2\rightarrow 2Fe_2O_3+4H_2O(5)\\4xFe(OH)_{\frac{2y}{x}}+(3x-3y)O_2\rightarrow 2xFe_2O_3+2yH_2O(6)[/tex]
Theo (1); gt ta có: [tex]n_{Fe}=n_{H_2}=0,15(mol)\Rightarrow m_{Fe_xO_y}=23,2(g)[/tex]
Theo (1); (2); (3); (4); (5); (6) ta có:
[tex]n_{Fe_2O_3/(5)}=\frac{1}{2}.n_{Fe}=0,075(mol)\\\Rightarrow m_{Fe_2O_3/(6)}=24(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{Fe_2O_3/(6)}=0,15(mol)\Rightarrow n_{Fe_xO_y}=\frac{0,3}{x}(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow M_{Fe_xO_y}=\frac{232x}{3} [/tex]
Lập bảng biện luận tìm được oxit cần tìm là $Fe_3O_4$
 
Top Bottom