Hóa 9 hóa vô cơ

01678640326

Học sinh
Thành viên
27 Tháng chín 2018
20
4
31
20
Phú Thọ
THCS Gia Cẩm

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nP = 0,1 mol => nP2O5 = 0,05 mol => nH3PO4 = 0,1 mol
H3PO4 + NaOH ----> NaH2PO4 + H2O (1)
H3PO4 + 2NaOH ----> Na2HPO4 + 2H2O (2)
H3PO4 + 3NaOH ---> Na3PO4 + 3H2O (3)
Kết thúc pứ thu được 2 muối có nồng độ mol bằng nhau:
TH1: 2 muối thu được là NaH2PO4:a mol và Na2HPO4: a mol (xảy ra pứ 1 và 2)
Ta có: a + a = nH3PO4 = 0,1 mol => a =0,05 mol
a + 2a = nNaOH = 0,5V => V = 3.0,05/0,5 = 0,3 lít = 300 mol
TH2: 2 muối thu được là Na2HPO4: b mol và Na3PO4: b mol (xảy ra pứ 2 và 3)
Ta có: b + b = nH3PO4 = 0,1 mol => b= 0,05 mol
2a + 3b = 5b = nNaOH =0,5V => V = 5.0,05/0,5 = 0,5 lít = 500 ml
 
Top Bottom