Hóa 9 Hóa vô cơ

khongten2003

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2018
95
54
36
22
Vĩnh Phúc
THCS Bồ Lý

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 4,48 lít CO2 (đktc) hấp thụ vào 500ml dung dịch hỗn hợp NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,2M. Khối lượng kết tủa tạo thành là bao nhiêu?

Mol CO2 = 0,2 , mol NaOH = 0,05 và mol Ba(OH)2 = mol Ba2+ = 0,1 => tổng mol OH- = 0,25

Cách 1: Giải theo lớp 9
CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2O
0,1--------0,1---------------0,1
CO2 + 2 NaOH -> Na2CO3 + H2O
0,025--------0,05--------0,025
CO2 + Na2CO3 +H2O -> 2 NaHCO3
0,025--------0,025
CO2 + BaCO3 + H2O -> Ba(HCO3)2
0,05--------0,05
=> mol kết tủa BaCO3 còn = 0,1 - 0,05 = 0,05 => m kết tủa = 197*0,05 = 9,85

Cách 2: nâng cao
Áp dụng công thức tính nhanh
Mol CO32- = mol OH- - mol CO2. (1)
Mol HCO3- = 2*mol CO2 - mol OH- (2)

(1) => mol CO32- = 0,25 - 0,2 = 0,05 < mol Ba2+ = 0,1
=> mol kết tủa BaCO3 tính theo mol CO32- = 0,05 => m kết tủa = 197*0,05 = 9,85
 
  • Like
Reactions: harder & smarter
Top Bottom