Hóa 10 Hóa vô cơ

NGOC HANH

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2017
98
32
56
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 11,04g hỗn hợp gồm muối cacbonat của 2 kim loại ở 2 chu kì kế tiếp nhau cùng thuộc nhóm IIA bằng dung dịch H2SO4 dư. sau phản ứng thu được 2,576 lít khí thoát ra ở dktc
a) Xác định 2 kim loại
b)Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng theo 2 cách
c) lượng khí thoát ra hòa tan vào 300ml dung dịch KOH 1mol/l. Hãy xác định lượng muối thu được sau phản ứng
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Ngọc Trâm HH

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười 2018
55
83
21
Đà Nẵng
Đại học Sư phạm Huế
a. nCO2 = 0,115 mol
nR = nCO2 = 0,115 => MR = 96 => 2 kim loại là Sr và Ba
b.Cách 1:
RCO3 + H2SO4 > RSO4 + CO2 + H2O
nRSO4 = 0,115 => mmuối = 0,115. (96 + 96) = 22,08 gam
Cách 2:
nH2SO4 = nCO2 = 0,115 => nSO42- = 0.115
=> m muối = mKL + mSO42- = 11,04 + 96. 0,115 = 22,08 gam
c. lập tỉ lệ nKOH/nCO2 = 0,3/0,115 = 2,6 => tạo 2 muối là KHCO3 (a mol) và K2CO3 (b mol)
Bảo toàn nguyên tố K có a + 2b = 0,3
Bảo toàn nguyên tố C: a + b = 0,115
suy ra a, b
Đề của em số có đúng không vậy ??????
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
a. nCO2 = 0,115 mol
nR = nCO2 = 0,115 => MR = 96 => 2 kim loại là Sr và Ba
b.Cách 1:
RCO3 + H2SO4 > RSO4 + CO2 + H2O
nRSO4 = 0,115 => mmuối = 0,115. (96 + 96) = 22,08 gam
Cách 2:
nH2SO4 = nCO2 = 0,115 => nSO42- = 0.115
=> m muối = mKL + mSO42- = 11,04 + 96. 0,115 = 22,08 gam
c. lập tỉ lệ nKOH/nCO2 = 0,3/0,115 = 2,6 => tạo 2 muối là KHCO3 (a mol) và K2CO3 (b mol)
Bảo toàn nguyên tố K có a + 2b = 0,3
Bảo toàn nguyên tố C: a + b = 0,115
suy ra a, b
Đề của em số có đúng không vậy ??????


Sai, vì 96 là M của muối RCO3 không phải là của kim loại R

Tính m muối sai
Tỉ lệ mol KOH/CO2 = 2,6 => cho 2 muối là sai


Mol CO2 = mol hh = 0,115
=> phân tử lượng muối RCO3 = 11,04/0,115 = 96 => R = 36
=> hai kim loại là Mg và Ca
Cách 1: phương pháp tăng giảm khối lượng :
mRSO4 = mRCO3 + 0,115(96 - 60) = 15,18
Cách 2: bảo toàn khối lượng
mR = mRCO3 - 0,115*60 = 4,14
Mol SO4 = mol CO2 = 0,115
mRSO4 = mR + mSO4 = 4,14 + 96*0,115 = 15,18

Mol CO2: mol KOH = 0,115 : 0,3 = 1 : 2,6 => cho muối K2CO3 và KOH dư
Mol K2CO3 = 0,115 => m
 

Ngọc Trâm HH

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười 2018
55
83
21
Đà Nẵng
Đại học Sư phạm Huế
Sai, vì 96 là M của muối RCO3 không phải là của kim loại R

Tính m muối sai
Tỉ lệ mol KOH/CO2 = 2,6 => cho 2 muối là sai


Mol CO2 = mol hh = 0,115
=> phân tử lượng muối RCO3 = 11,04/0,115 = 96 => R = 36
=> hai kim loại là Mg và Ca
Cách 1: phương pháp tăng giảm khối lượng :
mRSO4 = mRCO3 + 0,115(96 - 60) = 15,18
Cách 2: bảo toàn khối lượng
mR = mRCO3 - 0,115*60 = 4,14
Mol SO4 = mol CO2 = 0,115
mRSO4 = mR + mSO4 = 4,14 + 96*0,115 = 15,18

Mol CO2: mol KOH = 0,115 : 0,3 = 1 : 2,6 => cho muối K2CO3 và KOH dư
Mol K2CO3 = 0,115 => m
Ui chị nhầm :D Cảm ơn em nhé, nhầm lẫn tai hại quá
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

ngocquynh8a3@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2018
115
23
26
Sai, vì 96 là M của muối RCO3 không phải là của kim loại R

Tính m muối sai
Tỉ lệ mol KOH/CO2 = 2,6 => cho 2 muối là sai


Mol CO2 = mol hh = 0,115
=> phân tử lượng muối RCO3 = 11,04/0,115 = 96 => R = 36
=> hai kim loại là Mg và Ca
Cách 1: phương pháp tăng giảm khối lượng :
mRSO4 = mRCO3 + 0,115(96 - 60) = 15,18
Cách 2: bảo toàn khối lượng
mR = mRCO3 - 0,115*60 = 4,14
Mol SO4 = mol CO2 = 0,115
mRSO4 = mR + mSO4 = 4,14 + 96*0,115 = 15,18

Mol CO2: mol KOH = 0,115 : 0,3 = 1 : 2,6 => cho muối K2CO3 và KOH dư
Mol K2CO3 = 0,115 => m


Tại sao số mol SO4 lại bằng số mol CO2 vậy ạ ?
 
Top Bottom